Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông sức khỏe » Vệ sinh ATTP

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Phòng chống ngộ độc thực phẩm

Thứ năm - 17/04/2014 05:06
Phòng chống ngộ độc thực phẩm

Phòng chống ngộ độc thực phẩm

Theo Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hồng Công (CHP): Ngộ độc thực phẩm thường bị gây ra do tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc do nước có chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng hoặc do các độc tố có tính chất hóa sinh học hoặc hóa học khác nhau.
Tác nhân gây bệnh
Một số các tác nhân gây bệnh phổ biến của ngộ độc thực phẩm bao gồm:
1-Tác nhân gây bệnh: Salmonella (vi khuẩn)
Nơi mà các tác nhân như vậy thường được tìm thấy: Ruột của động vật, đặc biệt là gia cầm, trứng .
Nguồn thông thường gây ngộ độc thực phẩm bởi các tác nhân ấy là: thịt, các sản phẩm của thịt và gia cầm chưa được nấu chín. Trứng và các sản phẩm trứng chưa nấu chín (ví dụ bánh puddings).
Đặc điểm lâm sàng : Các triệu chứng thường gặp: nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, có hoặc không có sốt.
Biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mất nước và nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong có thể xảy ra khi điều trị thích hợp bị chậm, nhưng hiếm xảy ra.
2-Tác nhân gây bệnh: Staphylococcus aureus vi khuẩn tụ cầu vàng).
Nơi mà các tác nhân như vậy thường được tìm thấy: họng, khoang mũi, da, vết cắt xước trên da và vết thương.
Nguồn thông thường gây ngộ độc thực phẩm do tụ cầu vàng là: Thực phẩm bị nhiễm khi người chế biến thực phẩm bị nhiễm trùng da hoặc mũi, đặc biệt là những thực phẩm có liên quan đến việc phải chế biến bằng tay và không được hâm nóng sau đó (ví dụ như bánh kẹp (sandwiches), bánh ngọt và bánh bao,..) .
Đặc điểm lâm sàng: Các triệu chứng thường gặp bao gồm nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, có hoặc không có sốt. Biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mất nước và nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong có thể xảy ra khi điều trị thích hợp bị chậm trễ, nhưng rất hiếm.
3-Tác nhân gây bệnh : Vibrio parahemolyticus (vi khuẩn)
Nơi mà các tác nhân như vậy thường được tìm thấy: Hải sản.
Nguồn thông thường gây ngộ độc thực phẩm là: hải sản chưa được nấu chín (ví dụ như con sứa và mực), thực phẩm ướp muối (ví dụ như rau muối và chân giò lợn hun khói,..) hoặc các thực phẩm khác bị ô nhiễm chéo với thủy sản.
Đặc điểm lâm sàng: Các triệu chứng thường gặp bao gồm nôn mửa , tiêu chảy và đau bụng, có hoặc không có sốt. Biến chứng nghiêm trọng , chẳng hạn như mất nước và nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong có thể xảy ra khi điều trị thích hợp bị trì hoãn , nhưng rất hiếm.
4-Tác nhân gây bệnh: Clostridium perfringens ( i khuẩn)
Nơi thường có các tác nhân như vậy là: đất, thực vật và các chất bài tiết của động vật.
Nguồn thông thường có clostridium gây ngộ độc thực phẩm là: thịt và sản phẩm thịt bị ô nhiễm chéo và được nấu chưa chín (ví dụ như các món ăn hầm và nước sốt) .
Đặc điểm lâm sàng: Các triệu chứng thường gặp bao gồm như nôn mửa, tiêu chảy và đau bụng, có hoặc không có sốt. Biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như mất nước và nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong có thể xảy ra khi điều trị thích hợp bị chậm trễ, nhưng rất hiếm.
5-Tác nhân gây bệnh: Ngộ độc cá Ciguatera (độc tố sinh hóa)
Nơi mà các đại lý như vậy thường được tìm thấy : biển san hô cá rạn san hô
Nguồn thông thường của ngộ độc thực phẩm bởi các tác nhân như: cá biển ở vùng có rạn san hô
Đặc điểm lâm sàng: Tê tay chân, mặt, lưỡi hoặc xung quanh miệng, người bị ngộ độc bị lạnh lại thấy nóng và ngược lại, chóng mặt, đánh trống ngực và đau ngực.
Tác nhân gây bệnh: nhiễm độc Tetrodotoxin (độc tố sinh hóa)
Nguồn thông thường của ngộ độc thực phẩm là: Cá nóc và cá nhám
6-Tác nhân gây bệnh: thuốc trừ sâu (chất độc hóa học)
Nơi thường có các tác nhân như vậy: Các loại rau bị ô nhiễm bởi thuốc trừ sâu
Nguồn thông thường gây ngộ độc: các loại rau ăn lá bị ô nhiễm ngấm hoặc rửa chưa sạch.
Đặc điểm lâm sàng : Chóng mặt, yếu cơ , tê liệt, chảy nước mắt, nước bọt và đánh trống ngực. Nhiễm độc nặng có thể dẫn đến nhìn mờ, run rẩy và khó thở.
Phương thức lây truyền
Ngộ độc thực phẩm là do tiêu thụ thực phẩm có chứa hoặc bị ô nhiễm bởi các tác nhân gây bệnh .
Thời gian ủ bệnh
Thời kỳ ủ bệnh thay đổi từ giờ đến vài ngày theo tác nhân gây bệnh .
Quản lý
Cần phải tìm kiếm sự hỗ trợ của y tế nếu bạn có những triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Truyền dịch thay thế là yêu cầu đầu tiên. Tư vấn cho người chế biến thực phẩm bị bệnh tránh xa công việc cho đến khi khỏi bệnh.

Hoa quả bán vỉa hè không rõ nguồn gôc có thể là tác nhân ngộ độc thực phẩm

Phòng chống
1. Giữ mặt bằng và đồ dùng nhà bếp sạch sẽ. Xử lý rác thải đúng cách.
2 . Giữ tay sạch sẽ và móng tay phải cắt ngắn.
3. Rửa tay đúng cách với xà phòng và nước trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn, và sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho trẻ
4. Nước uống nên được lấy từ nguồn sạch và được đun sôi đầy đủ.
5 . Mua thực phẩm tươi sống từ các nguồn đáng tin cậy. Không sử dụng từ người bán hàng rong bất hợp pháp.
6 . Tránh thực phẩm có nguy cơ cao như động vật có vỏ, cá sống ở các rạn san hô, thực phẩm tươi sống hoặc thức ăn chưa nấu chín hoàn toàn.
7 . Mang loại tạp dề và mũ có thể giặt sạch khi chế biến thức ăn .
8 . Làm sạch và rửa thực phẩm cẩn thận.
9. Để ngăn chặn rau quả ô nhiễm thuốc trừ sâu gây ngộ độc, những điểm sau đây cần lưu ý:
+ Loại bỏ lá ngoài và thân cây rau
+ Rửa rau dưới vòi nước chảy nhiều lần
+ Ngâm rau trong nước sạch khoảng một giờ (bột Soda có thể có hoặc có thể không được sử dụng) ;
+ Rửa rau thêm một lần nữa
+ Ngoài ra, có thể sử dụng nước sôi để tưới rau trong một phút và loại bỏ nước đã sử dụng.
10 . Lưu trữ thực phẩm dễ hư hỏng trong tủ lạnh, được bao bọc kín.
11. Xử lý và lưu trữ thực phẩm sống và chín riêng (ngăn trên của tủ lạnh cho thực phẩm nấu chín và ngăn thấp hơn cho thực phẩm tươi sống) để tránh lây nhiễm chéo.
12. Vệ sinh sạch và rã đông tủ lạnh thường xuyên và giữ cho nhiệt độ bằng hoặc thấp hơn 4oC .
13. Nấu thực phẩm phải chín kỹ.
14. Không xử lý thực phẩm nấu chín bằng tay; đeo găng tay nếu cần thiết.
15 . Tiêu thụ thực phẩm ngay sau khi nó được nấu chín.
16 . Nếu cần thiết, bảo quản lạnh thực phẩm thừa đã nấu chín và tiêu thụ càng sớm càng tốt. Hâm nóng đủ nhiệt trước khi sử dụng. Loại bỏ bất kỳ thực phẩm nào bị hỏng.
17. Trong phòng ngừa ngộ độc cá ciguatera, những điểm sau đây cần lưu ý:
+ Tránh ăn cá Ciguatera; Chú ý tránh thời gian tháng hai và tháng năm mỗi năm khi các chất độc Ciguatera trong cá sẽ tăng hơn.
+ Chỉ ăn một lượng nhỏ tại mọi thời điểm. Không tiêu thụ cùng với rượu và các loại hạt, sẽ làm triệu chứng của ngộ độc Ciguatera trầm trọng thêm.
+ Không ăn nội tạng đặc biệt là gan và tuyến sinh dục của cá vì độc tố có xu hướng tích tụ ở đó.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Tiến Hòa (st và dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Cách phòng bệnh tật
Phòng tránh bệnh tật hiệu quả
Sức khỏe hàng ngày
Những điều nên làm để sống khỏe mỗi ngày
Van nước điện từ
Van điện từ dùng cho nước
Rèm cửa lá dọc
Hàng trăm mẫu từ rèm lá dọc đẹp
Máy chạy bộ điện hãng nào tốt
Máy chạy bộ điện nào tốt cho bạn? - Thể Thao Việt