Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông sức khỏe » Vệ sinh ATTP

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

CẢNH BÁO BỆNH TẢ MÙA HÈ!

Thứ năm - 05/06/2014 12:19
CẢNH BÁO BỆNH TẢ MÙA HÈ!

CẢNH BÁO BỆNH TẢ MÙA HÈ!

Ngày 30/5/2014, công chúng được kêu gọi phải chú ý đến vệ sinh thực phẩm khi CDC Đài Loan thông báo trường hợp bệnh tả đầu tiên của năm nay.
Ngày 24/5/2014, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Đài Loan (CDC Đài Loan) nhận được báo cáo về một trường hợp bệnh tả ở một nam tài xế xe tải 53 tuổi, cư trú tại miền nam Đài Loan. Xét nghiệm khẳng định nhiễm vi khuẩn tả V. cholerae O1 Ogawa. Đây là trường hợp bệnh tả nội địa dầu tiên của năm nay được khẳng định tại Đài Loan. Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhân thường di chuyển giữa các thành phố và các quận ở miền bắc và miền nam Đài Loan và hầu hết đều ăn ở trên đường đi. Do đó, cơ quan y tế đang trong quá trình điều tra các nguồn có thể gây nhiễm trùng và đã thu thập mẫu bệnh phẩm từ các thành viên gia đình của bệnh nhân để xét nghiệm. Hiện tại, ba thành viên gia đình là những người cư trú trong cùng một gia đình với bệnh nhân đã không thấy xuất hiện triệu chứng nghi ngờ nào. Ngoài ra, cơ quan y tế cũng đã hỗ trợ trong khử trùng cư trú khu vực cư trú của người bệnh.

Tập huấn kiến thức VSATTP cho nhân viên các cơ sở ăn uống là phương thức hiệu quả phòng chống bệnh tả tại cộng đồng

Trong giai đoạn 2011 và 2013, tương ứng có 2, 5 và 7 trường hợp bị bệnh tả bản địa tương ứng được xác nhận. Các trường hợp này, trong năm 2011, là một bệnh nhân nữ 86 tuổi đồng thời bị ung thư chết.

Bệnh tả là một bệnh vi khuẩn đường ruột cấp tính khởi phát đột ngột với tiêu chảy tóe nước, nôn mửa, nhanh chóng mất dịch cơ thể dẫn đến mất nước, nhiễm toan và trụy tuần hoàn. Thời gian ủ bệnh có thể thay đổi từ vài giờ đến năm ngày với trung bình từ 2-3 ngày. Sự lây truyền bệnh tả thường xảy ra do ăn thức ăn hoặc uống nước chưa được nấu chín và bị nhiễm phân của người bị nhiễm bệnh hoặc người lành mang khuẩn tả. Sự khởi đầu của bệnh tả thường liên quan đến số lượng vi khuẩn đường tiêu hóa và khả năng đáp ứng miễn dịch của con người.

Người có nguy cơ cao mắc bệnh tả là người lớn tuổi, bệnh nhân có bệnh mãn tính, bệnh ung thư, suy yếu hệ miễn dịch, giảm a xít dạ dày (hypoacidity) và những người đã bị cắt dạ dày.

Ăn uống trên vỉa hè ngoài đường là một trong những nguyên nhân gây bệnh tả 

 
CDC Đài Loan kêu gọi công chúng chú ý đến vệ sinh thực phẩm và vệ sinh nước. Để ngăn ngừa bệnh tả, mọi người nên thực hiện các bước sau: ăn thức ăn đã nấu chín kỹ thực phẩm, bảo quản thực phẩm một cách an toàn và sử dụng tủ lạnh khi cần thiết, tránh lây nhiễm chéo do lẫn lộn thức ăn sống với thức ăn nấu chín, uống nước đun sôi hoặc chỉ dùng nước đóng chai. Ngoài ra, nhóm người có nguy cơ cao nên tránh ăn cá và rau quả sống để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

Các bác sĩ được khuyến khích báo cáo các trường hợp bị nghi ngờ trong vòng 24 giờ sau khi chẩn đoán. Nếu các triệu chứng nghi ngờ phát triển, xin vui lòng tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức.

Đối với bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần biết thêm thông tin về bệnh tả, vui lòng truy cập trang web của CDC Đài Loan là http://www.cdc.gov.tw/

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Tiến Hòa (biên dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Báo giá in phong bì
Báo giá in phong bì giá thành tốt tại in Việt Thắng
Khoa kinh doanh quốc tế
Khoa kinh doanh quốc tế tại khoa quốc tế Đại học Quốc Gia Hà Nội
Cách dùng sáp vuốt tóc nam
Lưu ý trong cách dùng sáp vuốt tóc nam
Vòng hổ phách pháp
Vòng hổ phách pháp
Thiết kế nhà phố
Thiết kế nhà phố đẹp với chi phí cạnh tranh nhất Hà Nội