Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông sức khỏe

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Trẻ gặp nguy cơ gì khi tiêm thiếu vắc xin?

Thứ sáu - 10/05/2013 00:06
Trẻ gặp nguy cơ gì khi tiêm thiếu vắc xin?

Trẻ gặp nguy cơ gì khi tiêm thiếu vắc xin?

(Dân trí) - Liên quan đến việc trẻ bị tiêm thiếu vắc xin khi tiêm vắc xin Pentaxim mà báo chí phản ánh, nhiều chuyên gia cho rằng, việc tiêm thiếu lượng vắc xin so với quy định sẽ không giúp cơ thể tạo đủ miễn dịch để bảo vệ trước bệnh đó.
PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai cho biết), bản chất của tiêm vắc xin là chủ động tạo miễn dịch của cơ thể trước căn bệnh đó. Việc tiêm vắc xin mà không đủ liều lượng sẽ không đủ lượng kháng nguyên để kích thích cơ thể sinh ra kháng thể, không tạo đủ miễn dịch để bảo vệ trước bệnh đó.

Trước câu hỏi, nếu lượng vắc xin còn xót lại trong hộp vắc xin cũ được sử dụng để tiêm cho trẻ khác thì có tác dụng phòng bệnh và ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ như thế nào? Ông Dũng cho biết: “Nếu sử dụng lại lượng vắc xin dư thừa trong hộp để tiêm cho trẻ khác thì rất nguy hiểm. Nguy hiểm ở đây không phải chỉ ở chuyện thiếu liều, mà nguy hiểm ở chỗ vắc xin lấy ra là phải tiêm ngay. Nếu không tiêm ngay, vắc xin để ngoài môi trường sẽ gây hỏng thuốc, không còn tác dụng bảo vệ”, TS Dũng nói.


Tiêm đủ liếu vắc-xin sẽ giúp trẻ có được kháng thể phòng bệnh.


Theo GS.TS Nguyễn Đình Bảng, nguyên viện trưởng Viện Kiểm nghiệm quốc gia cũng khẳng định: Tiêm vắc xin cũng như uống thuốc là phải có liều lượng. Không tự nhiên nhà sản xuất đưa ra liều tiêm mà trước khi đưa ra khuyến nghị về liều tiêm họ đã có nhiều nghiên cứu, đánh giá trên động vật và người tình nguyện. Chính vì thế, khi đã tiêm vắc-xin cho trẻ phải tiêm đủ liều mới tạo được kháng thể miễn dịch.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng, cũng là một chuyên gia trong lĩnh vực tiêm phòng cũng khẳng định: “Vắc xin là biện pháp phòng bệnh tốt nhất. Với vắc xin Pentaxim, nhà sản xuất đã quy định liều lượng 0,5ml thì về nguyên tắc phải tiêm đủ mới đảm bảo được lượng kháng nguyên để kích thích cơ thể sinh ra kháng thể.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vắc xin

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Cuộc sống thường ngày
Thông tin cuộc sống hàng ngày
Tâm sự phụ nữ
Những dòng tâm sự của phụ nữ
Thanh lý ghế sofa hà nội
Chuyên thanh lý sofa cũ tại Hà Nội chất lượng bền, đẹp, giá cực tốt
Khóa học spa tại hà nội
Khóa học spa tại hà nội. Đăng ký cực nhanh học cực kỳ hiệu quả
Giày đá bóng chính hãng
Giày bóng đá chính hãng chất lượng cao tại Gacba.com