Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông sức khỏe

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Thông tin thêm về dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại Châu Phi

Thứ tư - 01/10/2014 05:28
Thông tin thêm về dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại Châu Phi

Thông tin thêm về dịch bệnh Ebola đang hoành hành tại Châu Phi

Vụ dịch nhiễm virus Ebola thứ 25 này không giống như bất kỳ vụ dịch nhiễm Ebola nào trước đó. Nó đã giết chết hơn 2.800 người - nhiều hơn tất cả vụ dịch trước cộng lại; nó ảnh hưởng thực sự đến gần như toàn bộ lãnh thổ của ba nước, các khu vực nông thôn, các trung tâm đô thị lớn và các thủ đô; nó đã diễn ra trong gần một năm; và nó đang diễn ra ở Tây Phi là nơi không có vụ dịch Ebola nào xảy ra trước đó. Trên tất cả là các vụ dịch dường như đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát và đã phát triển thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn mà cuối cùng đã làm lay động cả thế giới.


Jeremy J. Farrar, MD, Ph.D., và Peter Piot, MD, Ph.D.
The New England Journal of Medicine. 23/09/ 2014

Với những đáp ứng khác nhau, từ một nhiệm vụ y tế khẩn cấp được đưa ra bởi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đến việc can thiệp quân sự được đề xuất và viện trợ khẩn cấp mang tính toàn cầu.
Sự tan rã của các hệ thống chăm sóc y tế ở nước bị tác động đã có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe người dân hơn Ebola, khi các phòng khám đóng cửa hoặc trở nên quá tải hoặc mất chức năng.
Những hậu quả hệ thống y tế này sẽ tồi tệ hơn khi dịch bệnh tiến triển: Tây Phi sẽ có nhiều bệnh nhân và tử vong hơn khi sinh nở và khi bị bệnh sốt rét, lao, HIV-AIDS, các bệnh đường tiêu hóa và hô hấp, tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch và sức khỏe tâm thần trong và sau khi có dịch bệnh Ebola.
Thật vậy, có một nguy hiểm thực sự khi có một sự đổ vỡ hoàn toàn trong xã hội dân sự, khi các cộng đồng tuyệt vọng mất niềm tin vào các hệ thống đã được thiết lập.


Kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài nhằm ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập

Một báo cáo từ Đội Đáp ứng Ebola của Tổ chức Y tế Thế giới được công bố trên Tạp chí đã trình bày các phân tích toàn diện đầu tiên của dữ liệu giám sát dịch tễ học về dịch bệnh ở Tây Phi.
Mặc dù tính đầy đủ và chất lượng của dữ liệu là không chắc chắn - thông tin thu thập trong điều kiện khắc nghiệt như vậy là một thách thức rất lớn, và những đóng góp đáng kể của các đội thu thập dữ liệu ở Tây Phi phải được công nhận - họ cung cấp một bằng chứng thuyết phục cho thấy dịch vẫn đang mở rộng, với một dự báo thận trọng rằng sẽ có gần 20.000 trường hợp nhiễm bệnh vào đầu tháng mười một. Nếu không có một biện pháp hiệu quả hơn, nỗ lực hết mình, thì Ebola có thể trở thành đại dịch ở Tây Phi, và có thể, lần lượt, trở thành một nguồn bệnh của virus lây lan đến các vùng khác của châu Phi và xa hơn nữa.

Tuy nhiên, mặc dù quy mô rộng lớn của dịch hiện nay, các biểu hiện lâm sàng của bệnh virus Ebola, thời gian bị bệnh, tỷ lệ tử vong và mức độ lây nhiễm tương tự như các vụ dịch trước đó. Do đó, không chắc chắn là quá trình đặc biệt nghiêm trọng của dịch bệnh này có thể là do đặc điểm sinh học của virus. Nó có nhiều khả năng là hậu quả của sự kết hợp trong hệ thống y tế bị rối loạn, sự thờ ơ của quốc tế, di động dân số cao, phong tục địa phương, thủ đô đông dân cư và thiếu tin tưởng vào chính quyền sau nhiều năm xung đột vũ trang. Có lẽ quan trọng nhất, Ebola đã đạt đến điểm mà nó có thể tự thiết lập như là một đại dịch nhiễm trùng vì một phản ứng toàn cầu rất yếu và muộn. Nó không chỉ mất hơn 3 tháng để chẩn đoán Ebola là nguyên nhân của dịch bệnh (trái ngược với sự bùng nổ gần đây tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi mà phải mất một vài ngày), nhưng phải đến tháng 5 và với hơn 1000 trường hợp tử vong thì sau đó một tình trạng khẩn cấp y tế công cộng mới được công bố và nó đã phải thêm gần 2 tháng nữa trước khi ứng phó nhân đạo bắt đầu được đưa ra.

Đó là không phải là vấn đề thế giới không biết: Tổ chức Y tế không biên giới (Médicins sans Frontières) đã đi tiên phong trong ứng phó và chăm sóc cho bệnh nhân Ebola, đã được ủng hộ cho một phản ứng lớn hơn trong nhiều tháng.
Dịch bệnh này, nói cách khác, là một cuộc khủng hoảng có thể tránh được, và khi những nỗ lực của của Đội đáp ứng Ebola đưa ra, có một phản ứng nhanh chóng với một ổ dịch mới nổi là cấp thiết để ngăn chặn nó trước khi nó trở nên quá lớn cả về số lượng các trường hợp nhiễm bệnh và phạm vi địa lý có thể lây lan.

Dịch Ebola hiện nay nổi bật ba biến đổi đòi hỏi trong cách tiếp cận của chúng ta đối với tình trạng khẩn cấp y tế công cộng nổi lên nhanh chóng.

 


Kiểm tra từ xa thân nhiệt của hành khách nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài

Đầu tiên, trong thế giới ngày nay, điều quan trọng là nhận ra rằng nếu những điều kiện nhất định gặp nhau - sự thay đổi sinh học trong một tác nhân gây bệnh, những thay đổi trong sự tương tác giữa con người và môi trường, rối loạn chức năng và hệ thống y tế thiếu nguồn lực, sự thờ ơ của quốc gia và quốc tế, sự không đáp ứng kịp thời có hiệu quả, tính di động cao dân số, các phong tục địa phương có thể làm trầm trọng thêm bệnh tật và tử vong, lây lan tại các trung tâm đô thị đông dân cư và thiếu tin tưởng vào chính quyền là những gì có thể làm một vụ dịch được giới hạn lại có thể trở thành một dịch bệnh lớn, gần như không kiểm soát được.

Thứ hai, những nỗ lực "kiểm soát dịch bệnh" kinh điển không còn đủ cho một đại dịch quy mô lớn như hiện nay. Thay vào đó, những điều cần thiết là một đáp ứng quy mô lớn với những điều phối nhân đạo, xã hội, y tế công cộng và y tế, kết hợp các biện pháp y tế công cộng cổ điển với các can thiệp an toàn và hiệu quả bao gồm thay đổi hành vi, các liệu pháp điều trị và khi có thể là tiêm phòng vắc xin. Một đáp ứng thích hợp, hơn nữa, đòi hỏi phải có một sự đánh giá đúng của nền văn hóa xã hội ở những quốc gia bị ảnh hưởng và triển khai các biện pháp can thiệp với sự đồng ý của người dân. Phát triển các can thiệp với sự hợp tác của cộng đồng bị ảnh hưởng và xây dựng lại niềm tin là rất cần thiết cho sự thành công. Và những nỗ lực lồng ghép này sẽ cần phải được đi kèm với sự phối hợp tốt hơn và đúng thời gian cần thiết, chia sẻ thông tin mở trên lĩnh vực đa dạng và với tất cả các thành phần tham gia, từ xã hội dân sự, chính phủ các nước, các tổ chức phi chính phủ và các trường đại học, các tổ chức khu vực và quốc tế và, khi thích hợp, kể cả quân đội.

Thứ ba, sự phát triển của các công cụ chẩn đoán, điều trị và vắc-xin (ít nhất là thông qua việc sử dụng các dữ liệu an toàn giai đoạn 1) cho các dịch bệnh tương đối hiếm gặp nhưng không thể tránh khỏi và có khả năng tàn phá phải được ưu tiên trong thời gian dịch xảy ra, đã được công nhận, được chứng minh và cơ chế đạo đức để thúc đẩy phát triển và thử nghiệm các biện pháp can thiệp như vậy khi tình hình dịch bệnh đang tăng lên. Chúng tôi tin rằng trong dịch bệnh này, chúng ta đạt đến giới hạn của những gì ngăn
chặn cổ điển có thể đạt được.


Kiểm dịch viên y tế đang thu tờ khai PCD Ebola của các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch.

Trong khi đó, dịch Ebola hiện nay, là nguy hiểm nghiêm trọng vượt khỏi tầm kiểm soát, phải luôn là trọng tâm chính của những nỗ lực của chúng ta. Chúng tôi lo ngại rằng nếu không có một sự gia tăng lớn trong việc ứng phó, lớn hơn nữa những gì đang được lên kế hoạch về quy mô và tính cấp bách, cùng với việc triển khai bổ sung các biện pháp can thiệp mới (đặc biệt là sử dụng vắc xin và phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả), nó sẽ chứng minh không thể đưa dịch bệnh này vào vòng kiểm soát.

Nhưng chúng ta cũng phải nhìn về tương lai. Sẽ có nhiều dịch bệnh và các vụ dịch Ebola, các nhiễm trùng mới hoặc tái phát hơn nếu những phản ứng của chúng ta với các sự kiện như vậy còn chậm, rườm rà, kém tài trợ, bảo thủ và chuẩn bị rất kém. Chúng ta đã rất may mắn với những hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS), cúm H5N1 và H1N1 và có thể là hội chứng hô hấp Trung Đông coronavirus (MERS-CoV), nhưng dịch Ebola này cho thấy những gì có thể xảy ra khi những may mắn này rời khỏi chúng ta. Với một tác nhân gây bệnh khác nhau và một đường lây truyền khác nhau, một cuộc khủng hoảng tương tự có thể tấn công ở New York, Geneva, và Bắc Kinh cũng dễ dàng như chỉ có ở Tây Phi.

Mặc dù có sự cải thiện vĩ đại trong thập kỷ qua, vẫn còn có một nhu cầu cho sự giám sát tốt hơn, chia sẻ dữ liệu trong thời gian kịp thời hơn và hành động đáp ứng nhanh chóng dựa trên thông tin có sẵn. Nhưng chúng ta không thể nghĩ rằng sự giám sát đơn độc sẽ kiểm soát được những sự kiện như vậy. Chúng ta đã trở nên tốt hơn khi chọn những sự việc này lên; bây giờ chúng ta cũng phải học để hành động hiệu quả hơn.

Bài viết này đã được xuất bản vào ngày 23 Tháng 9 năm 2014, tại NEJM.org. Từ Wellcome Trust (JJF) và Đại học Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London.
 

Tác giả bài viết: Nguyen Tien Hoa, MD, Ph.D. (lược dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vụ dịch

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Giá tráp ăn hỏi
Tráp ăn hỏi đẹp, giá cả phải chăng, phục vụ chú đáo tận tình.
Giá tour du lịch đà lạt
Giá tour du lịch Đà Lạt
Báo giá in tờ rơi
Báo giá in tờ rơi hàng loạt với số lượng nhiều rẻ nhất
Sáp vuốt tóc nam nào tốt nhất
Sáp vuốt tóc nam loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay