Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông sức khỏe

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

TP HCM truy diệt chuột cống mang mầm bệnh suy thận

Thứ hai - 19/11/2012 10:09
TP HCM truy diệt chuột cống mang mầm bệnh suy thận

TP HCM truy diệt chuột cống mang mầm bệnh suy thận

Trung tâm y tế dự phòng TP HCM hôm nay yêu cầu các quận huyện lên kế hoạch diệt chuột cống lông nâu mang virus Hanta gây bệnh suy thận cho người.

Tiến sĩ - Bác sĩ Trần Phủ Mạnh Siêu, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM cho biết kế hoạch diệt chuột nói chung đã được triển khai từ 2 tuần trước, sau khi có bệnh nhân nhập viện do chuột cắn. Hôm nay, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tiếp tục yêu cầu 24 quận huyện chú ý loại chuột cống có nguy cơ gây viêm thận mà Viện Pasteur TP HCM vừa phát hiện.

Thức ăn vương vãi là nguyên nhân khiến chuột xuất hiện nhiều hơn trong khu dân cư. Ảnh: Thiên Chương

Theo ông Siêu, 3 mẫu chuột cống mang virus Hanta mà Viện Pasteur kiểm tra đều có lông nâu. Do đó Trung tâm y tế dự phòng khuyến cáo người dân tập trung diệt chuột cống lông nâu. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cũng yêu cầu trung tâm y tế dự phòng quận huyện tăng cường tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng bệnh từ chuột, bẫy chuột. Y tế dự phòng cũng đồng thời trực tiếp hỗ trợ người dân diệt chuột. Nguồn thuốc diệt chuột do y tế dự phòng thành phố cung cấp.

Giám đốc Y tế dự phòng TP HCM nói rằng thực tế lâu nay loại chuột này đã có thể mang Hanta virus và các mầm bệnh khác. "Tuy nhiên khi đã có trường hợp mắc bệnh từ chuột thì người dân phải cảnh giác không để cho chuột cắn", ông Siêu nói. Ông cũng cảnh báo, không chỉ nhiễm bệnh do bị chuột cắn trực tiếp, người dân cũng có thể nhiễm virus Hanta nếu hít phải khí dung bay lơ lửng từ nước tiểu chuột cống có mang mầm bệnh. "Chính vì thế, người sống tại những kho bãi có nhiều chuột cần cẩn trọng hơn".

Chiều nay, nhiều người dân sống tại phường 9, quận 3, nơi được phát hiện chuột mang virus Hanta cho hay, chuột đã không còn hoành hành như trước đây 2 tuần. "Kể từ khi có người suy thận do bị chuột cắn, chúng tôi đã được các bác sĩ Viện Pasteur và Trung tâm Y tế dự phòng thành phố nhắc nhở đặt thêm bẫy và ngủ mùng nên chuột cũng giảm và không cắn người nữa", chủ hộ 87A đường Trần Văn Đang cho hay.

Chị Lan, vợ của bệnh nhân bị chuột cắn đến nhập viện cũng cho hay, chuột đã giảm hẳn. "Thi thoảng mới thấy có một con chạy rong ngoài đường", chị cho biết. Để phòng nạn chuột vào nhà, không ít người dân mua chó và mèo về nuôi hoặc đặt thêm bẫy. "Trước đây do nghĩ chuột cắn không nguy hiểm nên chúng tôi không quan tâm. Khi bị cắn, nhiều người chỉ lấy dầu xoa là xong, còn bây giờ chúng tôi đã cảnh giác hơn", chị Mai chủ hàng cơm tại khu vực quanh ga xe lửa Sài Gòn nói.

Theo các bác sĩ Trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, ngoài bánh bẫy chuột, cần làm sạch môi trường sống để hạn chế chuột hoành hành. "Chuột cống gây bệnh không làm tổ sinh sản trong nhà nên lý do khiến chúng vào nhà là tìm thức ăn. Chính vì thế nên dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, các loại thức ăn thừa hay rác sinh hoạt cần được cho vào thùng rác hoặc đậy kín", một bác sĩ nói.

Ngày 17/10, nam bệnh nhân 55 tuổi ngụ tại đường Trần Văn Đang, phường 9, quận 3 phải nhập viện trong tình trạng sốt kéo dài kèm suy thận do chuột cắn. Ngay sau đó, Viện Pasteur TP HCM đã đặt bẫy bắt 25 con chuột ở khu vực này mang về xét nghiệm. Kết quả cho thấy 3 mẫu chuột cống bị nhiễm virus Hanta. Đây là loại virus có thể gây suy gan suy thận cấp.

18 18 người
#Sociable{padding-top: 12px;padding-left: 5px;float: left} #Sociable li {float: left;margin: 0 10px 0 0;display: inline;} Tweet

Tác giả bài viết: Thiên Chương

Nguồn tin: Báo Hà Nội Mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Thuốc vidatox cuba
Vidatox hỗ trợ điều trị ung thư chính hãng
Nano curcumin giá bao nhiêu
Nano curcumin giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay
Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì
Bệnh tiểu đường kiêng ăn gì
Thiết bị đếm sét
Thiết bị đếm sét chất lượng cao, chính xác giá tốt
Trẻ bị viêm họng
Bệnh viêm họng ở trẻ em