Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông sức khỏe » Tin tức

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Ebola 2014 - Những thách thức và trách nhiệm của chúng ta

Thứ hai - 06/10/2014 23:37
Ebola 2014 - Những thách thức và trách nhiệm của chúng ta

Ebola 2014 - Những thách thức và trách nhiệm của chúng ta

Kể từ khi virus Ebola được xác định lần đầu tiên vào năm 1976, không có vụ dịch Ebola nào bùng phát trước đó lại lớn hay kéo dài như vụ dịch hiện nay và cũng không có vụ dịch có thể lan rộng ra khỏi Đông và Trung Phi. Cho đến nay, hơn 1000 người, trong đó có rất nhiều nhân viên y tế, đã bị tử vong vì bệnh virus Ebola (EVD) trong năm 2014 và số lượng các trường hợp nhiễm bệnh hiện nay đã vượt quá số lượng từ tất cả các vụ dịch trước đó cộng lại.Tác động gián tiếp bao gồm sự gián đoạn của dịch vụ chăm sóc y tế tiêu chuẩn với các điều kiện chăm sóc bệnh thường xuyên và nguy hiểm như sốt rét, những thiệt hại đáng kể về kinh tế, những tình trạng bất an, bất ổn về xã hội ở các nước đang phục hồi sau những thập kỷ chiến tranh.Sự lây lan của bệnh dịch này đến vùng đông dân cư như Lagos, Nigeria là đáng lo ngại và tình hình đó đang phát triển nhanh chóng. Lagos có số dân tương đương với cả ba nước Guinea, Sierra Leone, Liberia cộng lại và phải mất gần 2 tuần để thiết lập các cơ sở cách ly và điều trị hiệu quả đầu tiên ở đó. Nigeria đã cải thiện rất nhiều sự đáp ứng với tình hình đó, nhưng liệu nó có hành động kịp thời để ngăn chặn sự bùng phát lớn hay không vẫn còn chưa rõ ràng. 

Với biến động trên phạm vi mở rộng và du lịch hàng không ở Tây Phi, bệnh vi rút Ebola có thể lan đến các nước trong và ngoài khu vực. Mỗi ngày mà vẫn không kiểm soát được sự lây truyền bệnh thì khả năng lây lan sang các nước hiện không bị ảnh hưởng sẽ tăng lên.

 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh (CDC) đang làm việc chặt chẽ với các đối tác để giúp ngăn chặn sự bùng phát dịch ngay tại nguồn phát sinh của nó ở châu Phi. Chúng tôi cũng đang hỗ trợ bốn nước bị ảnh hưởng để cải thiện năng lực sàng lọc người xuất cảnh để bảo vệ phần còn lại của thế giới, trong đó có Hoa Kỳ. 

Mỗi tháng, hàng ngàn du khách từ các khu vực bị ảnh hưởng vào Hoa Kỳ, ssoo người này thậm chí nhiều hơn số người đi du lịch đến và đi từ châu Âu, đi và đến từ các nước khác của châu Phi và châu Á. 


TS. Lê Đức Thọ, GĐ Trung tâm KDYTQT Hà Nội, trả lời PV truyền hình VTV về công tác PCD Ebola tại cửa khẩu Nội Bài

 

Chừng nào mà Ebola còn đang lây lan trong các vùng này, các bác sĩ cần phải cảnh giác với khả năng nhiễm EVD ở những người có tiền sử du lịch, để kịp thời cách ly và xét nghiệm những du khách bị ốm khi đã trở về từ các khu vực này trong vòng 21 ngày và có các triệu chứng phù hợp với EVD. 

 

CDC đã ban hành các hướng dẫn chi tiết về việc xác định, cách ly, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân.  Ngoài ra còn có hướng dẫn cụ thể cho tổ bay, nhân viên vệ sinh  và nhân viên vận chuyển hàng hóa hàng không để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm bệnh của họ. 

 

Ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ngay tại nguồn ở châu Phi sẽ phải mất nhiều tháng. Ba can thiệp cốt lõi đã làm ngừng tất cả các vụ dịch trước đó và cũng có thể ngặn chặn dịch lần nay là: Điều tra các trường hợp bệnh và người tiếp xúc đầy đủ, đáp ứng hiệu quả cho bệnh nhân và cộng đồng và các can thiệp dự phòng.

 

Xác định người bị nhiễm một cách nhanh chóng đòi hỏi phải tiếp cận các cơ sở chẩn đoán và điều trị. Trong sự bùng nổ hiện nay, số lượng bệnh nhân đã vượt xa năng lực địa phương đã dẫn đến một vòng luẩn quẩn, từ đó có nhiều trường hợp nhiễm bệnh hơn dẫn đến sự quá tải của các cơ sở. Labo có xét nghiệm real-time PCR chính xác và đặc hiệu và có thể trả lại kết quả trong vòng vài giờ; ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi trong các khu vực bị ảnh hưởng.

 

Đáp ứng với các trường hợp liên quan đến việc cách ly và điều trị bệnh nhân, truy tìm người tiếp xúc và theo dõi người tiếp xúc trong 21 ngày sau phơi nhiễm. Việc cách ly và chăm sóc cho bệnh nhân EVD rất khó khăn, không phải vì EVD là bệnh truyền nhiễm đặc biệt hoặc do vi rút có độc lực đặc biệt, mà vì một sai sót riêng lẻ cũng có thể gây tổn hại cho công việc đó.

 

Không cần thiết phải có tạo khí áp lực âm cũng như các thiết bị hô hấp đặc biệt; lưu ý cẩn thận đến áo choàng, găng tay, mặt nạ và bảo vệ mắt và quan tâm đặc biệt cẩn thận khi cởi bỏ các trang bị phòng hộ là quyết định. 

 

Cải thiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện trong toàn khu vực có thể giúp ngăn chặn một số lượng đáng kể nhiễm EVD và các bệnh nhiễm khuẩn khác. 

 

Vệ sinh tay bằng xà phòng và nước hoặc chất rửa có cồn sẽ dễ dàng phá vỡ vỏ bọc của virus RNA sợi đơn này và khử ô nhiễm bằng thuốc tẩy trắng pha loãng là có hiệu quả và có sẵn lưu hành ngay cả những vùng xã xôi, hẻo lánh.

 

Cung cấp các dịch vụ chăm sóc hỗ trợ, đặc biệt cung cấp dung dịch truyền và chất điện giải và điều trị chống bội nhiễm vi khuẩn (superinfection) có thể cải thiện đáng kể sự sống. 

Những người tiếp xúc cần phải được xác định và theo dõi nhiệt độ của họ hàng ngày cho đến 21 ngày sau khi phơi nhiễm; nếu họ bị sốt, họ cũng cần phải được cách ly ngay lập tức, xét nghiệm, và nếu xét nghiệm là dương tính, phỏng vấn để xác định những người tiếp xúc, mỗi người trong số họ sau đó phải được theo dõi trong 21 ngày. 

Huy động xã hội và các biện pháp giáo dục sức khỏe phù hợp với văn hóa là rất quan trọng để xác định trường hợp bệnh và theo dõi các trường hợp tiếp xúc thành công.

 

Có ba biện pháp can thiệp phòng ngừa quyết định (key). Đầu tiên là kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ trong các cơ sở chăm sóc y tế. Nguy cơ lớn nhất của sự lây truyền không phải là từ các bệnh nhân nhiễm bệnh được chẩn đoán mà  là do chậm phát hiện và cách ly. Kể từ các triệu chứng ban đầu của EdD như sốt, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và suy nhược là những triệu chứng phổ biến và không đặc hiệu, bệnh nhân có thể gây phơi nhiễm cho những người chăm sóc trong gia đình, nhân viên y tế và những bệnh nhân khác trước khi được chẩn đoán nhiễm trùng.


TS. Nguyễn Tiến Hòa, PGĐ Trung tâm KDYTQTHN, phát biểu tại hội thảo PCD do virus Ebola tại Nội Bài

Thứ hai, giáo dục và hỗ trợ cộng đồng để thay đổi các thực hành tang lễ kéo dài ở địa phương để ngăn chặn sự phơi nhiễm với chất dịch cơ thể của người đã chết vì EVD, ít nhất là tạm thời cho đến khi dịch bệnh đang bùng phát được kiểm soát, sẽ ngăn chặn được con đường lây truyền chủ yếu thứ hai của virus. Đây là một vấn đề nhạy cảm về văn hóa đòi hỏi phải có các biện pháp tiếp cận và giáo dục  phù hợp về văn hóa.

 

Và thứ ba, tránh xử lý thịt thú rừng (động vật hoang dã bị săn lùng để ăn) và tiếp xúc với những con dơi (có thể là nguồn chứa chính của virus Ebola) có thể làm giảm nguy cơ xâm nhập ngay từ ban đầu của virus Ebola vào con người. Tiêu thụ thịt thú rừng có thể giảm thông qua phát triển kinh tế xã hội làm tăng khả năng tiếp cận các nguồn protein giá cả phải chăng. Ở những nơi việc tiêu thụ thịt thú rừng vẫn tiếp diễn thì cần khuyến khích việc giết mổ và xử lý an toàn hơn. Ảnh hưởng tiềm năng của nạn phá rừng và thay đổi môi trường khác ngày càng tăng những tiếp xúc giữa con người và dơi cần phải được nghiên cứu và giải quyết hơn nữa.

 

Đây là những biện pháp can thiệp đơn giản, nhưng virus Ebola là một kẻ thù ghê gớm. Nếu một trường hợp đơn lẻ bị bỏ qua, một truwowngf hợp tiếp xúc bị bệnh và không được cách ly hoặc một sai sót đơn lẻ trong kiểm soát nhiễm khuẩn hoặc thực hành an toàn xảy ra, một chuỗi lây truyền khác có thể bắt đầu.

 

Ngoài việc thực hiện các nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt, chúng ta cần phải thúc đẩy phát triển và triển khai các vắc xin và điều trị kháng virus. Chăm sóc y tế tích cực có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong (và có thể đóng góp làm thấp hơn nhiều 23% là tỷ lệ tử vong trong vụ dịch virus Marburg ở Đức), nhưng cũng đang có những hứa hẹn đang phát triển về điều trị kháng virus và vắc-xin. Vấn đề đạo đức có được đặt ra về việc sử dụng phương pháp điều trị thử nghiệm và vắc xin mà có nguồn cung rất hạn chế, nhưng một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả hơn nữa sẽ bảo vệ nhân viên y tế và có khả năng cho những người khác trong những tình huống dịch bùng nổ. Giai đoạn 1 thử nghiệm lâm sàng được dự kiến sẽ bắt đầu trong vài tuần tới và thảo luận chuyên sâu đang được tiến hành về việc làm thế nào để đánh giá và cung cấp các vaccine được giới thiệu này với sự đồng thuận để dự phòng trước hoặc sau phơi nhiễm.

Ngoài hành động để ngăn chặn dịch bệnh này, chúng ta nên đặt hệ thống ở nơi có thể ngăn chặn dịch bệnh khác. 

Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã tham gia chính phủ đối tác, Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức đa phương khác và các tổ chức phi chính phủ để khởi động Chương trình An ninh y tế toàn cầu (xem bảng Các yếu tố của Chương trình An ninh Y tế toàn cầu và ứng dụng với dịch Ebola), nhằm mục đích để bảo vệ tất cả mọi người tốt hơn từ các mối đe dọa sức khỏe. Khi thế giới phải đối mặt với những mối đe dọa lớn của các vi sinh vật mới nổi hoặc tái nổi trở lại, đã tăng sự kháng thuốc và sự lây lan cố ý hoặc vô ý của các tác nhân độc lực cao, chúng tôi có ba tiến bộ quan trọng mà sẽ cho phép tăng cường các hành động hơn nữa: tăng cam kết xã hội trên quy mô toàn cầu; các công nghệ mới cho phép chúng ta làm việc tốt hơn, nhanh hơn và rẻ hơn; và thành công,  thay đổi từ việc kiểm soát tốt hơn EVD ở Uganda đến việc đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả với cúm H7N9 ở Trung Quốc. 
 


Bộ Y tế triển khai nhà khử trùng di động cách lý và hỗ trợ người bị nghi nhiễm virus trước khi đưa về BV chuyên khoa

 

Dịch EVD hiện nay là một minh chứng bi kịch về tầm quan trọng của việc cải thiện an ninh y tế toàn cầu (xem bảng). Các thành phần của chiến lược này là ngăn chặn bất cứ nơi nào có thể, phát hiện nhanh chóng và ứng phó hiệu quả phù hợp với khuôn khổ cho việc ngăn chặn sự bùng phát EVD.

 

EVD là một lời nhắc nhở đau đớn mà một vụ dịch xảy ra ở bất cứ nơi nào cũng có thể là một nguy cơ cho khắp mọi nơi. 

Chương trình An ninh Y tế Toàn cầu nhằm mục đích tăng cường hệ thống y tế công cộng tại các quốc gia cần nó nhất để ngăn chặn sự bùng phát dịch trước khi họ trở thành khẩn cấp. 

Chúng tôi tin rằng ngăn chặn sự bùng phát là một cách mà để lại sau đó là các hệ thống mạnh mẽ hơn để xác định, ngăn chặn và dự phòng các mối đe dọa về sức khỏe trong tương lai là một mệnh lệnh đạo đức.

 

Các yếu tố của Chương trình An ninh Y tế toàn cầu

và ứng dụng với dịch Ebola.

 

An ninh Y tế Toàn cầu

(Global Health Security)

Ngừng dịch Ebola

(Stopping the Ebola Oubreak)

Dự phòng (prevention)

 

Thúc đẩy an toàn sinh học

Cung cấp giáo dục kiểm soát nhiễm khuẩn và ứng dụng cho các bệnh viện và dịch vụ xe cấp cứu

Giảm số bệnh gây dịch

Cung ứng các định hướng thay đổi hành vi, bao gồm các phương pháp tổ chức tang lễ an toàn và cung ứng nó; truyền thông với các thành viên cộng đồng và nhân viên y tế.

Giảm tối đa sự lây truyền các bệnh của động vật vào quần thể người

Giảm tiếp xúc với các loài dơi; tăng cường an ninh thực phẩm; giảm tối đa xử lý thịt thú rừng không an toàn

Phát hiện (Detection)

 

Thực hiện hoặc cải thiện hoạt động giám sát bệnh

Cải thiện hệ thống báo cáo bệnh và hội chứng (ví dụ các hệ thống màng lưới số liệu và kết nối)

Thực hiện hoặc cải thiện các labo xét nghiệm đối với các tác nhân gây bệnh có độc lực cao

Cung cấp hệ thống chẩn đoán và vận chuyển mẫu phù hợp

Tạo ra hệ thống số liệu chính xác và đảm bảo báo cáo kịp thời

Cải thiện hệ thống báo cáo và thông tin bệnh ở các Bộ y tế (nhân viên được huấn luyện, khả năng kết nối, hệ thống màng lưới số liệu)

Đảm bảo sự có mặt của lực lượng tăng cường được huấn luyện

Thuê và huấn luyện nhân viên để tìm kiếm các ca bệnh và những người tiếp xúc, để quản lý việc phát hiện dịch và đáp ứng và để chăm sóc bệnh nhân an toàn

Đáp ứng (Response)

 

Thiết lập các trung tâm vận hành cấp cứu

Nhân viên các trung tâm vận hành cấp cứu ở mỗi nước và mỗi khu vực bị ảnh hưởng của dịch để quan sát phát hiện các ca bệnh và chẩn đoán, lọc ra người tiếp xúc và theo dõi; thiết lập và quản lý các cơ sở cách ly và điều trị an toàn cũng như thúc đấy các hoạt động tang lễ an toàn

Tiếp nhận và triển khai các biện pháp ứng phó

Thiết lập các trung tâm cách ly và điều trị ở mỗi quốc gia và cung cấp chúng cùng với dụng cụ bảo vệ cá nhân có hiệu quả và các nhân viên được huấn luyện; dây chuyện vận chuyển và các cung ứng thiết yếu khác


Các tác giả: Thomas R. Frieden, MD, MPH,

Inger Damon, MD, Ph.D., Beth P. Bell, MD, MPH,

Thomas Kenyon, MD, MPH, và Stuart Nichol, Ph.D.

N Engl J Med 2014; 371: 1177-1180 25 Tháng Chín 2014 

DOI: 10,1056 / NEJMp1409903

Người dịch: Nguyen Tien Hoa, MD, MPH, Ph.D.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vụ dịch

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Mạng adsl viettel
Lắp đặt mạng ADSL Viettel
Áo dài cách tân đẹp
Mẫu áo dài cách tân đẹp nhất hiện nay - IdeasPrint
Đeo kính áp tròng cận
Đeo kính áp tròng cận - Nên hay không nên?
Thay màn hình macbook air
Thay màn hình macbook air chuyên nghiệp giá cạnh tranh chỉ có tại macbookhanoi.