Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông sức khỏe » Tin tức

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

DỊCH BỆNH DO VIRUS EBOLA - MỘT KHỦNG KHOẢNG ĐANG TIẾP DIỄN

Thứ hai - 29/09/2014 22:47
DỊCH BỆNH DO VIRUS EBOLA - MỘT KHỦNG KHOẢNG ĐANG TIẾP DIỄN

DỊCH BỆNH DO VIRUS EBOLA - MỘT KHỦNG KHOẢNG ĐANG TIẾP DIỄN

Vào tháng 3 năm 2014, một vụ dịch sốt với một tỷ lệ tử vong cao được xác định trong khu vực Guéckédou của Guinea là Conakry, một vùng xa xôi của Tây Phi. Một cuộc điều tra quốc tế tại thực địa đã được bắt đầu. Ngày 16/4/2014, Tạp chí đã xuất bản một báo cáo sơ bộ xác định vuj dịch là do virus Ebola. Các chuỗi dữ liệu ban đầu cho thấy, vụ dịch là do Zaire ebolavirus (vi rút Ebola chủng Zaire), nhưng chủng lần này có khác biệt với những chủng gây ra vụ dịch trước đó, chẳng hạn những vụ dịch do chủng này gây ra ở Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) và Gabon.

Ở Guinea đã xuất hiện sự lây truyền liên tục từ người sang người. Trong 4-8 tuần tiếp theo, vụ dịch dường như được giải quyế như hơn 20 vụ dịch trước đó với một sự suy giảm đáng kể các trường hợp mắc mới. Chúng tôi và nhiều người khác nghĩ rằng nó sẽ sớm được giải quyết như trước đây.
Chúng tôi đã sai. Các ca bệnh bắt đầu xuất hiện trong mùa hè và con số này tăng theo cấp số nhân khi nhiễm virus này lây lan rộng rãi hơn ở Conakry-Guinea và ở Liberia và Sierra Leone.

Các ca bệnh xuất hiện có sự liên quan với du lịch đã được xác định ở Senegal và Nigeria và có bằng chứng về sự lây truyền đang diễn ra tại Nigeria.

Gần đây, sự lây truyền Ebola đã được xác định ở CHDC Công Gô, mặc dù dữ liệu phân tử cho rằng sự kiện này không liên quan đến các vụ dịch đang diễn ra ở Tây Phi.
Những dữ liệu phân tử này cung cấp thông tin chúng ta cần để xác định các khía cạnh quan trọng của động lực lây truyền đang diễn ra và để hướng dẫn các chiến lược kiểm soát.
Hiện nay, việc điều trị không có hiệu quả, nhưng việc thử nghiệm vắc xin trên người đã được bắt đầu.

Tính đến 18/9/2014, đã có 5.335 trường hợp đã được xác định bệnh do virus Ebola, với hơn 2.622 trường hợp tử vong nhiều hơn tất cả các vụ dịch Ebola trước đây.
Những con số này tuy nhiên có khả năng được đánh giá thấp hơn thực tế do những hạn chế trong việc xác định ca bệnh và số các ca tử vong có thể chỉ là ước tính tỷ lệ tử vong, bởi vì khoảng cách giữa các ca bệnh được xác định và tử vong đã được hơn 2 tuần.
Mặc dù dữ liệu lâm sàng vẫn còn rời rạc, có vẻ như khả năng chăm sóc hỗ trợ cơ bản có hiệu quả có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết cho một bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Thật không may, nhân viên y tế đã bị ảnh hưởng nặng nề do nhu cầu chăm sóc bệnh nhân cực kỳ lớn và sự khó khăn trong việc thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng cần thiết để ngăn ngừa lây truyền.

Vụ dịch Ebola ảnh hưởg bất lợi nghiêm trọng về du lịch, thương mại và chăm sóc sức khỏe thường xuyên, chẳng hạn như chăm sóc cho bệnh sốt rét, có nguy cơ phá vỡ thêm các điều kiện vốn đã bấp bênh với hàng triệu người sinh sống trong khu vực.
Sự sợ hãi liên quan đến một căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có khả năng gây chết người, mà không phân biệt biên giới cũng như địa vị xã hội, đã chiếm được sự chú ý của thế giới.

Sự phản ứng, cả hai địa phương và quốc tế, đã tận tâm và dũng cảm. Nhưng cần phải nhiều hơn thế.
Điều quan trọng là tất cả các thành viên của cộng đồng y tế toàn cầu - nhân viên y tế, các nhà khoa học, nhà quản lý, các nhà tài trợ, chính phủ và cộng đồng địa phương - cộng tác trong việc đáp ứng càng nhanh càng tốt nếu chúng ta muốn kiểm soát sự bùng nổ đang lan rộng này. Ví dụ, sự thay đổi bằng cách điều chỉnh để cho phép thử nghiệm vắc-xin được tiến hành một cách nhanh chóng cho thấy sự linh hoạt và sự phán xét tốt.
Chúng tôi, như một cộng đồng chăm sóc sức khỏe toàn cầu, phải thay đổi dứt khoát để đưa dịch bệnh nguy hiểm này vào sự kiểm soát và sau đó để cải thiện hệ thống chăm sóc y tế trong khu vực bị ảnh hưởng.
Điều này sẽ đòi hỏi nhiều nguồn lực và nhiều nhân viên y tế hơn trên mặt trận phía trước. Nó cũng sẽ đòi hỏi hoạt động truyền thông và các đội công tác để giành được lòng tin của những người trong cộng đồng bị ảnh hưởng.
Tạp chí sẽ tiếp tục báo cáo về dịch bệnh chưa từng có này với sự cập nhật những nỗ lực để kiểm soát nó, những phát hiện y sinh học đang nổi lên từ đó và những câu chuyện về những khó khăn của những người đau khổ vì nó.

Nguồn tin: Lindsey R. Baden và cộng sự. The New England Journal of Medicine, 28/9/2014.

Tác giả bài viết: Dịch tóm tắt: TS.Nguyễn Tiến Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: vụ dịch

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Đông trùng hạ thao
Bán đông trùng hạ thảo Hàn Quốc chính hãng
Áo khoác Arsenal 2017
Mẫu áo khoác Arsenal 2017 mới nhất
How to send money to vietnam
How to send money to vietnam
Làm áo đồng phục lớp
Áo đồng phục lớp có cổ giá rẻ, với hàng nghìn mẫu quần áo khác nhau cho bạn lựa chọn.
Công ty may áo thun đồng phục
Xu hướng sử dụng áo thun đồng phục mới nhất hiện nay