Trang nhất » Tin Tức » Tin nội bộ

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Tăng cường giám sát, kiểm tra phòng chống Cúm A(H7N9) tại Nội Bài

Thứ hai - 13/05/2013 23:35
Để chủ động phòng chống, ngăn chặn không để bệnh cúm A (H7N9) lan truyền vào Việt Nam qua cửa khẩu Cảng HKQT Nội Bài. Thực hiện sự chỉ đạo theo Công văn khẩn số 339/DP-KD ngày 26/4/2013 của Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế; Ngày 13/5/2013, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tăng cường công tác giám sát, kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng có dịch Cúm A(H7N9) tại cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài.
BSCKII. Phạm Xuân Thu, GĐ Trung tâm, phát biểu khai mạc Hội nghị

BSCKII. Phạm Xuân Thu, GĐ Trung tâm, phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị dưới sự chủ tọa của Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội và Cảng Vụ hàng không miền Bắc đã có sự tham gia của đại diện các hãng hàng không, vận chuyển hành khách từ các vùng có dịch Cúm A(H7N9) vào Việt Nam qua Cửa khẩu Nội Bài.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, sau khi thông báo Công điện khẩn của Bộ Y tế về tình hình Cúm A (H7N9), đồng chí Phạm Xuân Thu, giám đốc Trung tâm, cũng nhấn mạnh sự cần thiết và tầm quan trọng của công tác phòng chống, ngăn chặn Cúm A(H7N9) ngay từ cửa ngõ nhập cảnh là sân bay quốc tế Nội Bài. Đồng thời cũng nói rõ việc phối kết hợp các hoạt động giám sát, kiểm tra giữa các đơn vị có liên quan trong khu vực Cửa khẩu sẽ là điều kiện tiên quyết để hoàn thành nhiệm vụ phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh Cúm A (H7N9) nguy hiểm hiện nay có nguy cơ xâm nhập vào nước ta. 

Tiếp theo, TS. Nguyễn Tiến Hòa, PGĐ Trung tâm, đã triển khai một số nội dung phối hợp liên ngành phòng, chống cúm A (H7N9) tại Cảng HKQT Nội Bài. Hướng dẫn các đội bay nâng cao khả năng phát hiện và chủ động các biện pháp dự phòng cho nhân viên và hành khách. Thông báo ngay cho cơ quan điều hành mặt đất để chuẩn bị trợ giúp khi có hành khách nghi có biểu hiện bệnh cúm. Đồng thời lập danh sách hành khách tại điểm xuất phát với các thông tin cần thiết: họ tên, tuổi, nơi đến ở Việt Nam (địa chỉ, số điện thoại) để liên lạc khi cần thiết và cung cấp cho TT KDYTQT Hà Nội tại điểm đến ở Cảng HKQT Nội Bài để chủ động theo dõi, phát hiện, tư vấn và điều trị kịp thời những trường hợp có biểu hiện bệnh cúm khi ở Việt Nam.
 Phát biểu tại Hội nghị, đại diện của Tổng công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Bắc đánh giá cao việc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế Hà Nội đã cùng các cơ quan liên ngành tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài nhanh chóng triển khai quy chế phối hợp liên ngành phòng chống dịch khẩn cấp cho các đơn vị có liên quan làm việc tại Cảng hàng không QT Nội Bài.

 


TS. Nguyễn Tiến Hòa, PGĐ Trung tâm, hướng dẫn quy trình triển khai giám sát
 
Các bước thực hiện như sau :
1. Giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh vào Việt Nam qua đường Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (đặc biệt hành khách đến từ vùng dịch). Hành khách sẽ được kiểm tra thân nhiệt bằng máy đo thân nhiệt từ xa. Các hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp cần phải được thông báo gấp cho cơ quan kiểm dịch y tế và cần được khám, cách ly và áp dụng kịp thời các biện pháp xử lý kịp thời theo đúng quy định và không gây phiền hà cho hành khách.
2. Kiểm tra y tế chặt chẽ điều kiện vệ sinh các tàu bay quốc tế đến. Kiểm tra và cung cấp các trang bị phòng hộ lây nhiễm bệnh (khẩu trang, găng tay dùng một lần,…) cho đội bay và hành khách khi có người nghi nhiễm bệnh. Tàu bay có hành khách nghi nhiễm bệnh hô hấp cấp cần phải được đưa vào vị trí cách ly và xử lý vệ sinh triệt để.
3. Phối hợp liên ngành tăng cường vệ sinh môi trường khu vực nhà ga hành khách quốc tế đến. Xử lý vệ sinh nhà ga quốc tế thường xuyên. Khử khuẩn triệt để khu vực, phương tiện, đường đi,… khi có hành khách nghi nhiễm bệnh hô hấp cấp.
4. Tăng cường các biện pháp truyên truyền cho hành khách và nhân viên phục vụ có tiếp xúc với hành khách, đặc biệt hành khách có biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp, các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm, vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng, sử dụng khẩu trang,…

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 8/5 đã  ghi nhận tổng số ca nhiễm cúm A(H7N9) là 131 ca, Trong đó: 32 ca tử vong, 44 bệnh nhân đã được điều trị khỏi bệnh và xuất viện. 55 bệnh nhân khác đang được điều trị. Các vùng dịch được ghi nhận chủ yếu từ các nước Đài Loan, Trung Quốc.
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Áo Real Madrid tay dài
Cung cấp áo dài tay Real Madrid đầy đủ các mẫu và chất vải
Các mẫu rèm cửa đẹp
Một số mẫu rèm cửa đẹp ấn tượng nhất hiện nay
Keo dán gạch cao cấp
Keo dán gạch giá tốt - Cung cấp keo dán gạch cao cấp
Láng đĩa phanh ô tô
Giải mã láng đĩa phanh cho ô tô có thực sự cần thiết?
Ke chen inox
Kệ chén inox chất lượng tốt giá rẻ tại TP HCM