Trang nhất » Tin Tức » Tin nội bộ

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Phối hợp tìm kiếm hài cốt quân nhân Mỹ tại Việt Nam

Thứ năm - 01/11/2012 21:58
Tìm kiếm và trao trả hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh (MIA) là thể hiện tính nhân đạo, thiện chí của Chính phủ và nhân dân Việt Nam, góp phần làm vơi đi những đau thương, mất mát của các gia đình Mỹ có người thân bị chết trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Trong đó phải kể đến sự đóng góp. phối hợp có hiệu quả của cán bộ, nhân viên Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hà Nội.
PGĐ Nguyễn Tiến Hòa (hàng thứ hai từ trái sang) tại buổi Lễ ký trao trả hài cốt lính Mỹ tại Đà Nẵng

PGĐ Nguyễn Tiến Hòa (hàng thứ hai từ trái sang) tại buổi Lễ ký trao trả hài cốt lính Mỹ tại Đà Nẵng

Việc làm cao thượng và bao dung ấy xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc ta và được Đảng, Nhà nước, Quân đội thực hiện ngay từ khi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước còn trong khói lửa khốc liệt. Sau Hiệp định Pa-ri năm 1973, ngày 9-2-1973, Chính phủ ta đã quyết định thành lập Cơ quan Việt Nam tìm kiếm tin tức người nước ngoài mất tích trong chiến tranh (gọi tắt là VNOSMP), chuyên trách tham gia việc đơn phương tìm kiếm nhân đạo, tổ chức thu hồi hài cốt người Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam để trao trả từng đợt theo tinh thần đơn phương nhân đạo cho phía Mỹ.
Từ tháng 9-1988, thực hiện thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mỹ, hai bên chính thức bắt đầu phối hợp các hoạt động hỗn hợp tìm kiếm người Mỹ mất tích, đánh dấu sự khởi đầu về hợp tác chung vì nhân đạo của hai nước. Quyết định thành lập ủy ban tìm kiếm gồm đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, trong đó Bộ Ngoại giao là cơ quan thường trực, Bộ Quốc phòng là cơ quan chủ quản để đáp ứng yêu cầu và sự phát triển của hoạt động MIA. 


PGĐ Hòa kiểm tra công tác kiểm dịch trước khi trao trả hài cốt lính Mỹ

Theo đề nghị của Bộ Ngoại giao, nhằm thống nhất kiện toàn tổ chức và năng lực phối hợp các hoạt động của Cơ quan MIA Việt Nam (VNOSMP), Tổ chuyên viên chuyên trách MIA của Bộ Quốc phòng (Cơ quan MIA-Bộ Quốc phòng hiện nay) được chính thức thành lập theo quyết định số 362/QĐ-QP, gồm một số cán bộ trung, cao cấp từ một số cơ quan Bộ Quốc phòng, làm nhiệm vụ biệt phái và được đặt dưới sự chỉ đạo trực tiếp, thường xuyên của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Các cơ quan phối hợp gồm : Bộ Ngoại Giao, đại diện chính quyền địa phương nơi tìm kiếm và trong đó có sự phối hợp thực hiện của bộ phận y tế là Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế Hà Nội. Đơn vị y tế có nhiệm vụ kiểm tra, vệ sinh, khử trùng và chứng nhận kiểm định thi hài tro cốt trước khi trao trả cho phía Mỹ. Đến nay đã tổ chức chuyên trách MIA thực hiện thành công hàng trăm đợt hoạt động hỗn hợp Việt-Mỹ; tiến hành các hoạt động thu hồi, giám định hỗn hợp và trao trả hài cốt được thực hiện hiệu quả, theo đúng kế hoạch hợp tác nhân đạo. 

Hài cốt lính Mỹ được đưa lên máy bay về nước
Hài cốt lính Mỹ được đưa lên máy bay về nước.

Nhiệm vụ tham gia giải quyết vấn đề nhân đạo, nâng cao hiệu quả hợp tác Việt-Mỹ để từng bước sớm hoàn thành và đi đến kết thúc chương trình MIA tại Việt Nam đang đặt ra những yêu cầu rất cao, đòi hỏi những nỗ lực lớn của cán bộ, chuyên viên, nhân viên Cơ quan MIA-Bộ Quốc phòng và các cơ quan phối hợp như Bộ Ngoại giao, UBND tỉnh thành và đặc biệt là sự đóng góp  âm thầm không thể thiếu của cán bộ, nhân viên Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội nhằm góp phần thực hiện và quán triệt sâu sắc nhiệm vụ  chính trị, nhân đạo, thiện chí của Đảng và Nhà nước giao phó.
24 năm qua, Chương trình “hồi hương hài cốt  quân nhân Mỹ”  tìm kiếm, phát hiện điều tra hơn 3.500 trường hợp và khai quật hơn 500 địa điểm. Từ năm 1973 đến nay, có 968 người Mỹ tử trận khi tham gia chiến tranh tại Việt Nam được nhận dạng, trong đó 684 trường hợp từ Việt Nam. Hiện có 1.287 trường hợp người Mỹ vẫn coi là mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Phố đồ cũ hà nội
Chuyên thanh lý đồ cũ tại Hà Nội
Cách chữa rạn da
Cách chữa rạn da hiệu quả
Cách phòng bệnh đột quỵ
Cách phòng ngừa đột quỵ hiệu quả nhất hiện nay
Sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên
Sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên – an toàn chất lượng