Trang nhất » Tin Tức » Tin nội bộ

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác PCD Ebola

Thứ hai - 11/08/2014 12:19
Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác PCD Ebola

Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội kiểm tra công tác PCD Ebola

Mỗi ngày, cửa khẩu quốc tế Nội Bài tiếp nhận 50-60 chuyến bay quốc tế, với 6000-7000 khách quốc tế nhập cảnh. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội đang phối hợp chặt chẽ với Công an cửa khẩu trong việc áp dụng khai báo y tế với các khách đi về từ vùng có dịch Ebola. Hiện tại, Trung tâm đã bố trí bốn máy đo thân nhiệt tại sân bay Nội Bài, hai máy dự phòng, bảo đảm máy vận hành tốt, củng cố hai phòng cách ly, sàng lọc bước đầu tại nhà ga T1 với các trang thiết bị cấp cứu cần thiết.

Sáng nay 11.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã kiểm tra công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại cửa khẩu Quốc tế Nội Bài.

Thành lập đội y tế khẩn nguy ứng phó với dịch Ebola

Thành lập đội y tế khẩn nguy ứng phó với dịch Ebola
Sáng 11.8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại Cửa khẩu quốc tế Nội Bài

Tại thời điểm này, cùng với việc giám sát y tế từ xa bằng máy đo thân nhiệt, phát hiện các ca nghi nhiễm bệnh hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV), kiểm dịch y tế quốc tế đang tập trung cao độ cho phát hiện sớm ca nghi nhiễm Ebola, phòng chống dịch Ebola xâm nhập.

Ông Lê Đức Thọ, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội cho biết, đã bố trí trực 3 ca/24 giờ, mỗi kíp 4 cán bộ y tế, đảm bảo giám sát 100% hành khách các chuyến bay đến từ vùng có dịch. Các khách đi về từ vùng có dịch sẽ được giám sát y tế trong vòng 21 ngày. “Đội Y tế khẩn nguy đã được thành lập, với phương tiện vận chuyển, nhân lực thiết bị phòng hộ đặt tại Nội Bài để ứng phó, hỗ trợ kịp thời cho lực lượng y tế trực thường xuyên trong tình huống khẩn cấp”, ông Nguyễn Tiến Hòa, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế Hà Nội cho biết.

Thành lập đội y tế khẩn nguy ứng phó với dịch Ebola
Kiểm tra trang thiết bị phòng hộ và thiết bị y tế phòng chống dịch

Theo Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, ngoài việc giám sát dịch bệnh xâm nhập tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài, ngay trong nội địa, thành phố cũng đã chỉ đạo Sở Y tế phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tập huấn, truyền thông phòng chống dịch Ebola đến các cơ sở nhà nghỉ, khách sạn trong thành phố. Thành phố hiện có 1.700 nhà nghỉ, khách sạn, là khu vực lưu trú lớn của khách trong và ngoài nước. Việc phân luồng cụ thể khách nhập cảnh về từ vùng có dịch sẽ về lưu trú tại Hà Nội hoặc đi các tỉnh khác cũng được thực hiện để y tế các địa phương có thể giám sát y tế theo quy định.

Theo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội, ngay sau khi nhận được thông tin tăng cường chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Ebola, ngày 1-8 Trung tâm đã thành lập các kíp trực tăng cường giám sát 24/24 tại cảng hàng không Nội Bài với đầy đủ các thành phần các kiểm dịch viên là bác sĩ, điều dưỡng và lái xe cấp cứu, thực hiện giám sát 100% các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Ngày 9-8, Trung tâm phối hợp với Cảng vụ hàng không, công an cửa khẩu, Công ty hàng không quốc tế Nội Bài và các đơn vị dịch vụ mặt đất áp dụng tờ khai y tế với chuyến bay đầu tiên từ Ai Cập để vừa thực hiện giám sát chặt chẽ, vừa rút kinh nghiệm việc áp dụng tờ khai nhập cảnh đối với hành khách đến từ châu Phi.

Trung tâm đã xây dựng quy trình kiểm dịch giám sát bệnh dịch do virus Ebola theo từng giai đoạn giám sát, sàng lọc và xử trí, thiết lập các phương án thu dung người nghi nhiễm bệnh, hành khách đi cùng chuyến bay, cách ly, phân loại, cung cấp trang bị phòng hộ làm thủ tục nhập cảnh khẩn trương và các phương án vận chuyển và phương tiện vận chuyển đúng quy định về cơ sở điều trị. Trung tâm cũng bảo đảm hai máy kiểm tra thân nhiệt vận hành tốt và hai máy dự phòng để đảm bảo hoạt động kiểm soát liên tục và an toàn cho kiểm dịch viên; củng cố hai phòng cách ly, sàng lọc bước đầu tại nhà ga T1 với các trang bị cấp cứu cần thiết; bước đầu dự trữ sẵn khẩu trang N95 và 10.000 khẩu trang giấy, 500 bộ trang phục phòng hộ...

Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola đang diễn biến phức tạp với số người mắc và tử vong gia tăng, có nhiều nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu triển khai áp dụng tờ khai y tế đối với người nhập cảnh tại tất cả các cửa khẩu quốc tế. Đối tượng phải khai báo y tế gồm hành khách nhập cảnh đi trên các chuyến bay xuất phát từ vùng đang có dịch bệnh do vi rút Ebola (như: Guinea, Leberia, Sierra Leone và Nigeria) trong vòng 21 ngày. Khi phát hiện hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh do virus Ebola, kiểm dịch viên y tế áp dụng các biện pháp kiểm dịch y tế theo quy định.

Tờ khai y tế được in bằng mực đen trên khổ giấy A4 màu vàng, một mặt tiếng Việt và một mặt tiếng Anh. Tờ khai y tế bao gồm các thông tin cá nhân (tên, năm sinh, giới tính, quốc tịch, số hộ chiếu hoặc số chứng minh thư); các quốc gia đã lưu trú, đặc biệt là các quốc gia vùng Tây Phi; địa chỉ liên lạc... Tờ khai yêu cầu hành khách khai những biểu hiện trong vòng 21 ngày như: sốt đột ngột, đau họng, đau cơ, đau đầu, mệt mỏi kéo dài, nôn, tiêu chảy, phát ban, xuất huyết trong, ngoài.

Tuy nhiên, do sân bay quốc tế Nội Bài cũng như các hãng hàng không khác không có đường bay thẳng từ châu Phi về, nên việc tổ chức giám sát chặt chẽ là rất khó khăn, đòi hỏi kiểm dịch y tế phải căng ra giám sát tất cả các chuyến bay quốc tế đến và đòi hỏi sự cố gắng hỗ trợ rất lớn từ lực lượng công an của cửa khẩu.

Bên cạnh đó, hiện trạng nhà ga, phòng cách ly kiểm dịch hiện nay còn nhỏ so với nhu cầu khi cần cách ly tạm thời ba đến năm người nghi nhiễm bệnh trở lên. Khu vực cách ly tạm thời cho những hành khách đi cùng chuyến bay với người nghi nhiễm bệnh trước mắt phải dựa vào khu vực không gian sảnh B (khi cách ly phải đóng cửa hoạt động của khu vực này) mà không có nhà cách ly. Với đặc thù của ngành hàng không, khi chỉ có một người nghi nhiễm bệnh, thì lượng người cần cung cấp trang bị phòng hộ rất lớn, có khi lên đến trên 500 người (gồm khách đi cùng chuyến bay, lực lượng có tiếp xúc như công an cửa khẩu, nhân viên hàng không, lực lượng an ninh, hải quan... ).

Ngoài ra, bệnh Ebola là bệnh rất nguy hiểm và xa lạ nên cần phải hết sức quan tâm đến việc cung cấp các thông tin, phương tiện thu nhận về tình hình dịch của các nước châu Phi và tình hình kiểm soát của các nước trong khu vực có đường bay nối chuyến đến Việt Nam.

TP Hà Nội cũng đang có những biện pháp tích cực để ngăn chặn dịch Ebola không vào Việt Nam. Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ngoài giám sát ở sân bay thì Hà Nội cũng chỉ đạo giám sát tốt ở cộng đồng, bởi vì có những người trở về chưa có biểu hiện bệnh. UBND TP Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các quận huyện, trung tâm y tế dự phòng giám sát trong vòng 21 ngày, nếu có dấu hiệu của bệnh thì phải báo cáo với cơ quan y tế. Ngoài ra giám sát tại các bệnh viện, công dân đi du lịch về nếu nghi ngờ mắc bệnh thì được đưa ngay vào khoa cách ly để theo dõi; giám sát hệ thống nhập động vật, thực phẩm từ các nước có dịch, bước đầu qua kiểm tra chưa có kênh nhập khẩu này.

Thành lập đội y tế khẩn nguy ứng phó với dịch Ebola

Thành lập đội y tế khẩn nguy ứng phó với dịch Ebola
Khách nhập cảnh được phân luồng, giám sát y tế

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao công tác kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu Nội Bài. Ông đề nghị lãnh đạo Thành phố Hà Nội bố trí nguồn lực, cấp xuất kinh phí tăng cường cho thiết bị phòng hộ, không để lây nhiễm dịch bệnh nguy hiểm cho các cán bộ làm công tác chống dịch.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: quốc tế

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Cỗ chay Hà Nội
Dịch vụ đặt cỗ chay tại Hà Nội giá hấp dẫn
Áo dài tay clb Arsenal
Mẫu áo bóng đá dài tay Arsenal mới ra mắt bền và đẹp
Bước chạy thanh xuân
Đặt sách Bước Chạy Thanh Xuân tại Anybooks ngay
Nồi hơi điện công nghiệp
Nồi hơi điện công suất cao, chất lượng tốt nhất Hà Nội
Tác dụng của curcumin
Tác dụng của curcumin chiết suất trực tiếp từ nghệ