Trang nhất » Tin Tức » Phòng chống dịch

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Thông tin và khuyến cáo cho người đi, đến các nước đang có dịch bệnh Ebola

Thứ sáu - 01/08/2014 03:58
Thông tin và khuyến cáo cho người đi, đến các nước đang có dịch bệnh Ebola

Thông tin và khuyến cáo cho người đi, đến các nước đang có dịch bệnh Ebola

Bệnh Sốt xuất huyết do vi rút Ebola là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, nghiêm trọng được xếp vào nhóm A trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ tháng 12/2013 tới 31/7/2014 đã ghi nhận 1.201 trường hợp nhiễm vi rút Ebola trong đó có 672 trường hợp tử vong tại 03 nước vùng Tây Phi gồm: Guinea (427 trường hợp), Liberia (249 trường hợp) và Sierra Leone (525 trường hợp). Trước tình hình diễn biến dịch bệnh Ebola tại các nước vùng Tây Phi, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế xin giới thiệu một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Ebola tại khu vực cửa khẩu nhà ga sân bay
 1. Bệnh do vi rút Ebola là một bệnh bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm.
 2. Vi rút Ebola lây sang người thông qua tiếp xúc với máu, chất tiết, bộ phận cơ thể hoặc dịch thể khác của người, động vật bị nhiễm bệnh.
 3. Triệu chứng khi nhiễm vi rút Ebola gồm: sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng hoặc có thể có nôn, tiêu chảy, phát ban, chảy máu.
 4. Những người có khả năng mắc cao là những người có tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của người hoặc động vật bị bệnh.
 5. Hiện nay bệnh chưa có vắc xin dự phòng.
 6. Để phòng bệnh cần:
  • Thực hiện vệ sinh cá nhân (rửa tay bằng xà phòng, chất sát khuẩn…)
  • Tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh.
  • Không cầm/nắm các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh trước đó.
  • Nếu đang ở vùng có dịch mà xuất hiện các triệu chứng (sốt, đau đầu, đau họng, ỉa chảy, nôn, đau dạ dày, phát ban, đỏ mắt) cần đến ngay cơ sở y tế để có biện pháp xử trí kịp thời.
Hướng dẫn tạm thời này dự định trợ giúp cho các hàng hàng không vận chuyển hành khách thương mại, hàng hóa, và vận tải thuê và cơ quan an ninh vận chuyển, cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới và những cơ quan liên quan khác thiết lập các biện pháp phù hợp dự phòng lây nhiễm vi rút Ebola. Các khuyến cáo dựa trên cơ sở thực hành giám sát nhiễm khuẩn tiêu chuẩn và các thông tin dịch tễ học đang lưu hành về vi rút Ebola.
Tổng quan về bệnh Ebola
Sốt xuất huyết Ebola là một bệnh nặng, luôn dẫn đến tử vong ở người và loài linh trưởng (khỉ, gorilla và tinh tinh). Bệnh gây ra do nhiễm vi rút Ebola (Ebola là tên một con sông ở CHDC Công Gô (tên cũ Zaire) ở châu Phi, nơi nhận ra bệnh lần đầu tiên năm 1976).
 
Vi rút là một trong hai thành viên của gia đình vi rút RNA là Filoviridae. Có 4 phân nhóm của vi rút Ebola đã được nhận diện. 3 trong 4 phân nhóm gây bệnh ở người: Ebola-Zaire, Ebola-Sudan và Ebola-Ivory Coast. Phân nhóm thứ tư là Ebola-Reston gây bệnh cho các loài linh trưởng nhưng không gây bệnh ở người.
 
Mặc dù là bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng lây truyền từ người sang người, đặc biệt những nhân viên y tế, thành viên gia đình và những người tham gia chăm sóc người bệnh. Sự lây truyền sang người có thể qua tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch cơ thể (như nước bọt và nước tiểu) của người nhiễm hoặc động vật nhiễm bệnh; hoặc nhiễm qua tiếp xúc với các vật thể bị nhiễm máu hoặc các dịch cơ thể của người nhiễm. Sự lan truyền của vi rút giữa người với người đã xuất hiện ở những cơ sở có sự tiếp xúc mật thiết với người nhiễm như ở bệnh viện.
Khả năng bị nhiễm sốt xuất huyết vi rút (viral hemorrhagic fever-VHF), bao gồm Ebola, được coi là rất thấp trừ khi có chuyến du lịch đến vùng nhiễm và có tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể của người nhiễm có triệu chứng hoặc với động vật bị nhiễm hoặc tiếp xúc với những vật, đồ dùng bị nhiễm với dịch cơ thể của người bị nhiễm. Nguyên nhân sốt của những người đã đi du lịch hoặc sống ở những vùng có VHF lưu hành có thể do nhiều bệnh nhiễm khuẩn phổ biến khác nhưng những người như vậy cần phải được sự đánh giá chắc chắn của cán bộ y tế để không thể bị phát hiện chậm.
Giai đoạn ủ bệnh của sốt xuất huyết Ebola thay đổi từ 2-21 ngày. Triệu chứng sớm của bệnh gồm có: Sốt đột ngột, ớn lạnh và đau cơ. Khoảng ngày thứ 5 sau khi có triệu chứng đầu tiên, có thể xuất ban trên da. Buồn nôn, nôn mửa, đau ngực, đau họng, đau bụng và có thể có ỉa chảy tiếp theo. Những triệu chứng tăng dần thành nặng như vàng da (jaundice), giảm cân nhanh chóng (severe weight loss), rối loạn tâm thần (mental confusion), sốc và suy đa phủ tạng (multi-organ failure).
Dự phòng nhiễm vi rút Ebola gồm các biện pháp tránh tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của người nhiễm và những vật, bề mặt có dính các chất dịch này (như bơm tiêm).
Khi đến tư vấn thầy thuốc
Người nào thấy rằng mình đã phơi nhiễm vi rút Ebola qua du lịch hoặc khi giúp đỡ hành khách bị ốm, cầm nắm hành lý bị nhiễm cũng như làm vệ sinh tàu bị nhiễm cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng sau:
+ Thông báo nghề nghiệp ngay lập tức.
+ Kiểm tra sức khỏe trong 21 ngày sau phơi nhiễm. Nếu có sốt đột ngột, ớn lạnh, đau cơ, ban hoặc những triệu chứng khác của nhiễm vi rút Ebola, cần phải được chăm sóc y tế ngay.
 
+ Trước khi vào cơ sở y tế, phải thông báo ngay cho nhân viên y tế về khả năng phoi nhiễm với vi rút Ebola để cơ sở y tế thực hiện các biện pháp dự phòng sự lây nhiễm.
   
+ Khi đến cơ sở chăm sóc sức khỏe cần phải tự hạn chế tiếp xúc tất cả các đối tượng khác người cũng như đồ vật khác. Tất cả các du lịch khác cần phải tránh.
Dự phòng nhiễm khuẩn tổng quát
Mọi người đều phải tuân theo dự phòng nhiễm khuẩn tổng quát để chống lại các bệnh nhiễm khuẩn. Thông tin về việc dự phòng xem: Hướng dẫn của IATA đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm
 
Hướng dẫn đối với đội bay:
Quản lý những khả năng có thể phơi nhiễm:
Thành viên đội bay trên máy bay có người sốt, vàng da và/hoặc chảy máu và trở về từ vùng đang có dịch Ebola đã được thông báo cần phải thực hiện các biện pháp sau:
+ Giữ người riêng biệt tránh mọi khả năng tiếp xúc nhiều với tất những người khác và vật khác đến mức có thể.
+ Cung cấp cho hành khách ốm khẩu trang tốt (surgical mask) (nếu hành khách có thể chịu đựng mang 1 cái) để hạ thấp số lượng những giọt nước bọt lan tỏa trong không khí khi nói chuyện, hắt hơi hoặc ho.
+ Nếu hành khách không chịu mang khẩu trang có thể dùng 1 khăn vải bông thay thế.
+ Mọi người dùng găng tay dùng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch cơ thể khác (xem: Hướng dẫn của IATA đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm)
+ Đội trưởng đội bay (Nước Mỹ) theo luật định thông báo cho trạm Kiểm dịch gần nhất người ốm với những tiêu chuẩn đặc trưng. Hành khách ốm cần phải được thông báo trước khi tàu đến hoặc ngay sau khi phát hiện. Cán bộ kiểm dịch sẽ bố trí sự trợ giúp y tế khi máy bay hạ cánh và sẽ làm việc với hãng hàng không, cơ quan quản lý địa phương huy động phương tiện chuyển chuyên dùng của y tế vận chuyển người bệnh và thực hiện các biện pháp kiểm soát và hạn chế bệnh, thông báo với hành khách và đội bay, các hoạt động giám sát và các thủ tục khử khuẩn tau bay.
Nếu xảy ra phơi nhiễm ở nước ngoài
Thành viên đội bay phải tự học những triệu chứng của sốt xuất huyết Ebola.
 
Người cho rằng mình phơi nhiễm với vi rút Ebola và những người có triệu chứng trong thời gian đi du lịch cần phải thực hiện những việc sau:
- Thông báo người quản lý địa phương để được cung cáp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Thông báo về khả năng phơi nhiễm với vi rút Ebola. Nếu bị mắc bệnh bên ngoài nước Mỹ, thì Đại sứ hoặc lãnh sự sẽ cung cấp tên và địa chỉ các thầy thuốc địa phương.
- Trước khi vào cơ sở y tế, phải thông báo ngay cho nhân viên y tế về khả năng phơi nhiễm với vi rút Ebola để cơ sở y tế thực hiện các biện pháp dự phòng sự lây nhiễm.
 
- Khi đến cơ sở chăm sóc sức khỏe cần phải tự hạn chế tiếp xúc tất cả các đối tượng khác như người cũng như đồ vật khác. Tránh đi du lịch.
Hướng dẫn đối với người vận tải hàng hóa hàng không
Hành lý thường không gây nguy cơ cho những người vận chuyển. Vi rút Ebola lan truyền theo đường tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch cơ thể (ví dụ nước tiểu, nước bọt) từ những cá nhân nười nhiễm).
+ Những hành lý nhiễm bẩn với máu và dịch cơ thể không nên cầm nắm bằng tay.
+ Những người vận chuyển hành lý bằng tay phải luôn rửa tay để dự phòng tất cả những nhiễm khuẩn. (xem: Hướng dẫn của IATA đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm
Hướng dẫn đối với nhân viên vệ sinh hàng không
Vi rút Ebola lan truyền do tiếp xúc mật thiết với người có triệu chứng nhiễm Ebola. Mỗi lần hành khách rời khỏi tàu sẽ mang theo nguồn nhiễm chủ yếu. Tuy nhiên, máu và dịch cơ thể của người nhiễm có thể vẫn còn trên bề mặt của tàu có thể gây ra nguy cơ nhiễm khi những hạt nhiễm khuẩn có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với mắt, mũi và miệng người làm việc trong tàu. Vì vậy, việc rửa tay thường xuyên là một việc thiết yếu đối với tất cả những người làm việc trong tàu khách thương mại. (xem: Hướng dẫn của IATA đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm).
+ Hơn nữa, Cơ trưởng của tàu bay (Nước Mỹ) theo luật định thông báo cho trạm Kiểm dịch Mỹ gần nhất việc trên tàu có người ốm với những tiêu chuẩn đặc trưng. Đồng thời thông báo cho bộ phận dịch vụ mặt đất để chuẩn bị làm vệ sinh khử trùng tàu khi hành khách ra khỏi tàu. Khi làm vệ sinh tàu khách thương mại sau những chuyến bay có nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết Ebola nhân viên cần phải tuân theo những biện pháp dự phòng dưới đây:
+ Sử dụng găng tay dùng một lần khi làm sạch cabin hành khách và phòng vệ sinh.
+ Lau sạch bề mặt nhà vệ sinh hành khách và những bề mặt thường xuyên tiếp xúc với hành khách trong cabin như tay ghế (armrests), lưng ghế (seat backs), bàn khay, ánh sáng và điều hòa không khí, vách tường cạnh chỗ ngồi và cửa sổ bằng loại hóa chất mức độ trung bình có thể sử dụng trong nhà ở, loại đã được phép của cơ quan bảo vệ môi trường (EPA-Environmental Protection Agency).
Những vùng nhiễm với với chất tiết khô cần phải rửa với dung dịch sodium hypochlorite (bleach-chất tẩy trắng) hoặc chất khử khuẩn bẹnh viện. Cho phép bề mặt khô không khí theo hướng dẫn của sản phẩm.
+ Không có chỉ định làm sạch vải bọc ghế, thảm hoặc khoang bảo quản trừ khi chúng bị vấy bẩn với máu tươi hoặc dịch cơ thể. Dịch cơ thể hoặc những giọt máu cần phải phủ dung dịch Sodium hypochlorite 1% và để 30 phút trước khi lau.
+ Không cần thiết sử dụng dụng cụ hoặc biện pháp chân không.
+ Không sử dụng khí nén vì nó có thể thổi bay nhưng vật liệu nhiễm khuẩn
+ Nếu chỗ ngồi bị nhiễm máu và dịch cơ thể cần phải loại bỏ bằng các phương pháp chuẩn sử dụng đối với các đồ vật nhiễm khuẩn.
+ Loại bỏ găng tay sau làm vệ sinh theo khuyến cáo dự phòng kiểm soát nhiễm khuẩn của nhà sản xuất, khi việc vệ sinh được thực hiện và chúng bị bẩn hoặc hỏng trong khi làm vệ sinh
+ Làm sạch bàn tay với xà phòng và nước (hoặc làm sạch bằng cồn) ngay sau khi tháo bỏ găng tay.
Hướng dẫn đối với người tiếp xúc với hành khách đến
Những người có tiếp xúc với những hành khách đến từ vùng dịch Ebola cần luôn luôn chú ý rằng nguyên nhân sốt ở những người đã đi du lịch hoặc sống ở vùng có sốt xuất huyết vi rút có thể mắc một bệnh nhiễm khuẩn phổ biến khác. Tuy nhiên, những tham gia hỗ trợ nmột hành khách ốm vì sốt, vàng da (mắt và da vàng), và/hoặc chảy máu cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng sau:
+ Cách ly người khách ốm với những người khách tới mức cao nhất có thể làm. Và ngay lập tức liên lạc với trạm kiểm dịch và các cơ quan cấp cứu gần nhất
+ Cung cấp cho người khách ốm một khẩu trang đúng quy cách (khẩu trang phẫu thuật-surgicall mask) để hạ thấp số lượng các giọt nước bọt lan vào không khí khi nói chuyện, hắt hơi hoặc ho.
+ Cung cấp một khăn vải bông nếu người khách ốm không chịu được khẩu trang.
+ Phải mang găng tay dùng một lần khi tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch cơ thể khác cảu người ốm (xem: Hướng dẫn của IATA đối với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm).
+ Làm sạch tay bằng xà phòng và nước sạch (hoặc sát cồn) ngay sau khi bỏ tay ra khỏi găng tay.
 
Lưu ý: * Tiếp xúc mật thiết được xác định là chăm sóc hoặc sống với một người mắc bệnh Ebola hoặc có khả năng cao tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch cơ thể của người bệnh Ebola. Ví dụ tiếp xúc mật thiết như hôn nhau, ôm nhau, dùng chung dụng cụ ăn, uống, nói chuyện thân mật (trong vòng dưới 1 m (<3 feet), khám thực thể và các tiếp xúc thực thể trực tiếp khác giữa người lành và người bệnh. Tiếp xúc mật thiết không bao gồm như đI bộ với một người hoặc ngồi trong một thời gian ngắn với một khoảng cách trong một phòng.
 
 
Để biết nhiều thông tin về nhiễm Ebola, xem:http://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/spb/mnpages/dispages/ebola.htm.
Để biết thông tin về sốt xuất huyết và biện pháp dự phòng, hãy xem:
http://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/spb/mnpages/disinfo.htm.
Để cập nhật tình hình các vụ dịch, xem:
http://www.who.int/csr/don/en/.


Bài viết nguyên bản tiếng Anh:

This interim guidance is intended to assist commercial passenger airlines, cargo and charter carriers, and the Transportation Security Administration (TSA), Bureau of Customs and Border Protection (BCBP), and other relevant agencies in establishing appropriate precautions for Ebola virus infection. Recommendations are based on standard infection control practices and on available epidemiologic information about the Ebola virus.
Overview of Ebola Disease
Ebola hemorrhagic fever is a severe, often-fatal disease in humans and nonhuman primates (monkeys, gorillas, and chimpanzees). The disease is caused by infection with Ebola virus, named after a river in the Democratic Republic of the Congo (formerly Zaire) in Africa, where it was first recognized in 1976.
The virus is one of two members of a family of RNA viruses called the Filoviridae. There are four identified subtypes of Ebola virus. Three of the four have caused disease in humans: Ebola-Zaire, Ebola-Sudan, and Ebola-Ivory Coast. The fourth, Ebola-Reston, has caused disease in nonhuman primates, but not in humans.
Although the disease is rare, it has the potential for person-to-person spread, especially among health-care staff and family members or others who care for the patient. Transmission to humans may occur through direct contact with blood or body fluids (e.g., saliva, and urine) of an infected person or animal or through contact with objects that have been contaminated with the blood or other body fluids of an infected person. Spread of the virus between humans has occurred in settings of close contact* with infected persons, such as in hospitals.
The likelihood of contracting any viral hemorrhagic fever (VHF), including Ebola, is considered extremely low unless there has been travel to the affected area and direct contact with the body fluids of symptomatic infected persons or animals or with objects that have been contaminated with body fluids. The cause of fever in persons who have traveled or live in areas where VHF is present is more likely to be a common infectious disease, but such persons would need to be evaluated by a health-care provider to be sure.
 
The incubation period for Ebola hemorrhagic fever ranges from 2 to 21 days. Early symptoms of the disease include with sudden fever, chills, and muscle aches. Around the fifth day after onset of symptoms, a skin rash can occur. Nausea, vomiting, chest pain, a sore throat, abdominal pain, and diarrhea may follow. Symptoms become increasingly severe and may include jaundice, severe weight loss, mental confusion, shock, and multi-organ failure.
 
The prevention of Ebola virus infection includes measures to avoid contact with blood and body fluids of infected individuals and with objects contaminated with these fluids (e.g., syringes).
When to See a Health-care Provider
Any personnel who think they have been exposed to Ebola virus either through travel, assisting an ill passenger, handling a contaminated package, or cleaning a contaminated aircraft should take the following precautions:
+ Notify your employer immediately.
+ Monitor your health for 21 days following the exposure. If you develop sudden fever, chills, muscle aches, rash, or other symptoms consistent with Ebola virus infection, you should seek immediate medical attention.
+ Before visiting a doctor’s office, alert the health-care provider, clinic, or emergency room in advance about the possible exposure to Ebola virus, so that arrangements can be made to prevent transmission to others in the health-care setting.
+ When traveling to a health-care provider, limit your contact with others. All other travel should be avoided.
General Infection Control Precautions
Personnel should always follow basic infection control precautions to protect against any type of infectious disease. For information about these precautions see IATA's Guidelines for Suspected Communicable Diseases .
 
 
Guidance for Airline Crews
Management of possible exposure to Ebola virus
Crew members on a flight with a passenger who is ill with a fever, jaundice, and/or bleeding and who is traveling from an area in which Ebola cases have been reported should follow these precautions:
+ Keep the sick person separated from close contact* with others as much as possible.
 
+ Provide the sick passenger with a surgical mask (if the passenger can tolerate wearing one) to reduce the number of droplets expelled into the air by talking, sneezing, or coughing.
 
 
+ Tissues can be given to those who cannot tolerate a mask.
 
+ Personnel should wear disposable gloves for direct contact with blood or other body fluids (see IATA's Guidelines for Suspected Communicable Diseases).
 
+ The captain of an airliner bound for the United States is required by law to report to the nearest U.S. Quarantine Station any ill passengers who meet specified criteria. The ill passenger should be reported before arrival or as soon as the illness is noted. Quarantine officials will help arrange for medical assistance to be available when the airplane lands and will work with the airline, state and local health department officials, and CDC headquarters to assist with medical transportation of the patient upon arrival, disease control and containment measures, passenger and crew notification, surveillance activities, and airline disinfection procedures.
If exposure occurs abroad
Airline flight crew should familiarize themselves with the symptoms of Ebola hemorrhagic fever.
Personnel who think they have been exposed to Ebola virus and who develop symptoms during travel should take the following actions:
 
+ Notify your employer for help in locating a health-care provider. Inform the employer about the possible exposure to Ebola virus, and ask about health-care options. If you become ill while outside the United States, the U.S. embassy or consulate can also provide names and addresses of local physicians.
+ Before visiting a doctor’s office, alert the health-care provider, clinic, or emergency room in advance about the possible exposure to Ebola virus so that arrangements can be made to prevent transmission to others in the health-care setting.
+ When traveling to a health-care provider, limit your contact with others. All other travel should be avoided.
Guidance for Air Cargo Personnel
 
Packages should not ordinarily pose a risk to package delivery employees. Ebola virus is spread via direct contact with blood or body fluids (e.g., urine, saliva) from an infected individual.
+ Packages visibly soiled with blood or body fluids should not be handled.
+ Cargo handlers should wash their hands often for prevention of all infectious diseases (see IATA's Guidelines for Suspected Communicable Diseases).
Guidance for Airline Cleaning Personnel
Ebola virus is transmitted by close contact* with a person who has symptoms of Ebola infection. Once passengers have left an aircraft, the main source of infection will have been removed. However, infectious blood and/or body fluids that may remain on surfaces of the aircraft interior may pose a risk of infection if those particles come into direct contact with a person’s eyes, nose, or mouth. Therefore, frequent hand washing is of primary importance for all personnel working on commercial passenger aircraft (see IATA's Guidelines for Suspected Communicable Diseases).
+ In addition, the captain of an airliner bound for the United States is required by law to report any ill passenger who meets specified criteria to the nearest U.S. Quarantine Station. The airline’s ground and cleaning crews should be notified at the same time so that preparations can be made for cleaning the aircraft after passengers have disembarked. When cleaning commercial passenger aircraft after a flight with a possible Ebola hemorrhagic fever patient, personnel should follow the precautions described below.
+ Wear nonsterile disposable gloves while cleaning the passenger cabin and lavatories.
+ Wipe down passenger lavatory surfaces and frequently touched surfaces in the passenger cabin, such as armrests, seat backs, tray tables, light and air controls, and adjacent walls and windows with an Environmental Protection Agency (EPA)-registered low- or intermediate-level chemical household germicide. Bleach can be used in the absence of an EPA-registered germicide.
 
Areas of contamination with dried secretions should be washed with a 1% sodium hypochlorite solution (bleach) or hospital-approved disinfectant. Allow surfaces to air dry in accordance with manufacturers’ instructions.
+ Special cleaning of upholstery, carpets, or storage compartments is not indicated unless obviously soiled with fresh blood or body fluids. Body fluid or blood spills should be covered with a 1% sodium hypochlorite solution (bleach) and allowed to remain for 30 minutes prior to wiping.
+ There currently is no evidence to suggest that special vacuuming equipment or procedures are necessary.
+ Do not use compressed air, which might re-aerosolize infectious material.
+ If a seat cover is obviously soiled with blood or body fluids, it should be removed and discarded by the methods typically used for contaminated items.
+ Throw used gloves away according to the company’s recommended infection control precautions, when cleaning is done and if they become soiled or damaged during cleaning .
+ Clean hands with soap and water (or waterless alcohol-based hand rub when soap is not available) immediately after gloves are removed.
Guidance for Personnel Who Interact with Arriving Passengers
TSA, BCBP, and other personnel who interact with passengers arriving from areas affected by Ebola disease should keep in mind that the cause of fever in persons who have traveled or live in areas where VHF occurs is more likely to be a common infectious disease. However, personnel who have to detain or assist a passenger ill with a fever, jaundice (yellow skin and eyes), and/or bleeding should follow these precautions:
+ Keep the ill passenger separated from the other passengers as much as possible. Personnel should immediately contact the appropriate authorities, such as the U.S. Quarantine Station with local jurisdiction and Emergency Medical Services.
+ Provide the sick passenger with a surgical mask (if the passenger can tolerate wearing one) to reduce the number of droplets expelled into the air by talking, sneezing, or coughing.
+ Tissues can be given to those who cannot tolerate a mask.
+ Personnel should wear disposable gloves for direct contact with the ill person’s blood or other body fluids (see IATA's Guidelines for Suspected Communicable Diseases).
+ Clean hands with soap and water (or waterless alcohol-based hand rub when soap is not available) immediately after gloves are removed.
* Close contact is defined as having cared for or lived with a person known to have Ebola disease or having a high likelihood of direct contact with blood or body fluids of a Ebola patient. Examples of close contact include kissing or embracing, sharing eating or drinking utensils, close conversation (<3 feet), physical examination, and any other direct physical contact between persons. Close contact does not include activities such as walking by a person or briefly sitting across a room.
 
  
For more information about Ebola infections, seehttp://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/spb/mnpages/dispages/ebola.htm.
For information about hemorrhagic fevers and precautionary measures, see
http://www.cdc.gov/ncidod/dvrd/spb/mnpages/disinfo.htm.
For situational updates about outbreaks, see http://www.who.int/csr/don/en/.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Tiến Hòa (biên tập và dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: trường hợp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Áo bóng đá Arsenal
Áo bóng đá Arsenal kiểu dáng đẹp, đầy đủ các mẫu mã hot nhất trong các mùa giải
Day mat xa mat
Dạy matxa mặt chuyên nghiệp nhất tại Hà Nội
Máy bơm chìm giếng khoan pentax
Máy bơm chìm giếng khoan pentax tốt nhất thị trường
Sách Lớn Lên Trên Đảo Vắng
Đặt sách Lớn Lên Trên Đảo Vắng tại Anybooks ngay
Tour du lịch singapore giá rẻ
Tour đi Singapore giá rẻ