Trang nhất » Tin Tức » Phòng chống dịch

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

CÁC CẬP NHẬT VỀ EBOLA CỦA WHO

Thứ năm - 21/08/2014 05:41
CÁC CẬP NHẬT VỀ EBOLA CỦA WHO

CÁC CẬP NHẬT VỀ EBOLA CỦA WHO

TUYÊN BỐ CỦA WHO VỀ DU LỊCH VÀ VẬN TẢI CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH DỊCH DO VI RÚT EBOLA Dịch bệnh virus Ebola hiện tại (EVD) được cho là bắt đầu ở Guinea vào 12/2013. Vụ dịch này là do sự lây truyền trong cộng đồng ở Guinea, Liberia và Sierra Leone và gần đây là một khách du lịch từ Liberia đã gây nhiễm một nhóm nhỏ người ở Nigeria, là những người mà anh ta có tiếp xúc trực tiếp..
WHO statement
TUYÊN BỐ CỦA WHO VỀ DU LỊCH VÀ VẬN TẢI CÓ LIÊN QUAN ĐẾN BỆNH DỊCH DO VI RÚT EBOLA
(Statement on travel and transport in relation to Ebola virus disease (EVD) outbreak)

18 August 2014

Dịch bệnh virus Ebola hiện tại (EVD) được cho là bắt đầu ở Guinea vào 12/2013. Vụ dịch này là do sự lây truyền trong cộng đồng ở Guinea, Liberia và Sierra Leone và gần đây là một khách du lịch từ Liberia đã gây nhiễm một nhóm nhỏ người ở Nigeria, là những người mà anh ta có tiếp xúc trực tiếp..

Để hỗ trợ các nỗ lực toàn cầu ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này và thúc đẩy một phản ứng phối hợp quốc tế đối với ngành du lịch, Người đứng đầu của WHO, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO), Hội đồng Sân bay Quốc tế (ACI), Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) và Hội đồng Du lịch Thế giới (WTTC) đã quyết định kích hoạt các đội đặc nhiệm để giám sát tình hình và cung cấp thông tin kịp thời cho ngành du lịch cũng như cho khách du lịch.
Nguy cơ lây truyền bệnh virus Ebola trong du lịch hàng không là thấp. Không giống như các bệnh nhiễm trùng như cúm hoặc bệnh lao, Ebola không lây do hít thở không khí (và các hạt không khí có chứa vi rút) từ một người bị nhiễm bệnh. Sự lây truyền đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, bộ phận cơ thể hoặc chất dịch cơ thể khác của người hoặc động vật sống hoặc chết vì nhiễm bệnh, tất cả các phơi nhiễm đó không chắc xảy ra với những du khách bình thường. Du khách, trong mọi trường hợp, được tư vấn nên tránh tất cả các tiếp xúc như vậy và thường xuyên giữ vệ sinh cẩn thận, như rửa tay.

Nguy cơ bị lây nhiễm trên máy bay cũng nhỏ vì người bệnh thường cảm thấy không khỏe nên họ không thể đi du lịch và nhiễm trùng đòi hỏi phải tiếp xúc trực tiếp với các chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh.

Hầu hết nhiễm trùng ở Liberia, Guinea và Sierra Leone, đang diễn ra trong cộng đồng khi các thành viên gia đình hoặc bạn bè chăm sóc người bị bệnh hoặc khi chuẩn bị tang lễ và các nghi lễ chôn cất không có những biện pháp phòng chống nhiễm trùng và kiểm soát chặt chẽ.

Một vị trí quan trọng thứ hai có thể là nơi truyền bệnh có thể xảy ra là tại các bệnh viện và các cơ sở y tế khác, khi nhân viên y tế, bệnh nhân, và những người khác có tiếp xúc không an toàn với một người đang bị nhiễm bệnh. Tại Nigeria, các trường hợp bệnh chỉ liên quan đến những người có tiếp xúc trực tiếp với một người khách du lịch đã phải nhập viện khi đến Lagos.

Điều quan trọng cần lưu ý là một người bị nhiễm chỉ có thể lây lan virus cho người khác sau khi người nhiễm bắt đầu có các triệu chứng.
Một người thường không có triệu chứng trong khoảng từ hai đến 21 ngày sau khi nhiễm (gọi là "thời gian ủ bệnh").
Các triệu chứng bao gồm sốt, suy nhược, đau cơ, nhức đầu và đau cổ họng. Tiếp theo là ói mửa, tiêu chảy, phát ban và trong một số trường hợp là chảy máu.
Nguy cơ của một khách du lịch có thể bị nhiễm virus Ebola trong thời gian đi thăm một nước có dịch và xuất hiện bệnh sau khi trở về là rất thấp, ngay cả khi chuyến thăm đến các khu vực mà ở đó đã có các trường hợp bệnh được báo cáo.

Nếu một người, bao gồm cả khách du lịch, ở lại trong khu vực có trường hợp Ebola đã được báo cáo gần đây, anh/cô ấy nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh (sốt, nhức đầu, đau nhức cơ bắp, đau họng, tiêu chảy, nôn mửa, đau dạ dày, phát ban, mắt đỏ, và trong một số trường hợp, chảy máu). Điều trị sớm có thể cải thiện tiên lượng.

Tăng cường hợp tác quốc tế là cần thiết, và cần phải hỗ trợ hành động hạn chế virus, ngăn chặn lây truyền sang các nước khác và giảm thiểu tác động ở những quốc gia bị ảnh hưởng. Các quốc gia đang có dịch được yêu cầu tiến hành sàng lọc tất cả những người xuất cảnh tại các sân bay quốc tế, cảng biển và đường bộ sang biên giới đối với các bệnh sốt không rõ nguyên nhân phù hợp với nhiễm Ebola tiềm tàng. Bất kỳ người nào bị bệnh phù hợp với bệnh vi rút ebola không được phép đi du lịch, trừ khi việc đi du lịch là một phần của việc tìm kiếm chăm sóc y tế thích hợp. Không nên đi du lịch quốc tế khi có tiếp xúc với Ebola hoặc là các ca bệnh, trừ khi việc đi du lịch là một phần của việc tìm kiếm chăm sóc y tế thích hợp.

Các quốc gia không có dịch cần phải tăng cường năng lực phát hiện và ngăn chặn ngay lập tức những trường hợp mắc mới, trong khi tránh các biện pháp có thể tạo ra sự can thiệp không cần thiết đối với du lịch hoặc thương mại quốc tế.

WHO không khuyến cáo bất kỳ lệnh cấm đi lại quốc tế và kinh doanh, phù hợp với tư vấn của Ủy ban khẩn cấp Ebola của WHO.

Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến cáo hạn chế đi lại và sàng lọc chủ động hành khách đến ở cảng biển, sân bay, đường bộ ở những nước không bị ảnh hưởng mà lại không chung đường biên giới với các nước đang có dịch hiện nay.

Trên thế giới, các nước cần cung cấp cho công dân của họ khi đi du lịch đến các nước đang có dịch Ebola, các thông tin chính xác và phù hợp về các vụ dịch Ebola và các biện pháp để giảm nguy cơ phơi nhiễm.

Media contact:
Gregory Hartl
WHO Department of Communications
Telephone: +41 22 791 44 58
Mobile: +41 79 203 67 15
E-mail: hartlg@who.int

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Tiến Hòa (st và dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Khoi nghiep tu A toi Z
Mua sách Khởi nghiệp từ A tới Z
Trẻ hóa da bằng công nghệ thermage
Công nghệ căng da mặt, trẻ hóa da Thermage
đất trồng rau sạch
Đất trồng rau sạch đúng tiêu chuẩn hiện nay
Bình chữa cháy bột
Bình chữa cháy bột - Thiết bị PCCC hiệu quả giá tốt
Trùm chuyên sỉ
Trùm chuyên sỉ giá rẻ, với hàng nghìn mẫu quần áo khác nhau cho bạn lựa chọn.