Trang nhất » Tin Tức » Phòng chống dịch » Hội chứng hô hấp Trung Đông

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Thông tin mới nhất về dịch MERS

Thứ năm - 22/05/2014 11:58
Thông tin mới nhất về dịch MERS

Thông tin mới nhất về dịch MERS

Cập nhật: 21 tháng 5 năm 2014 các trường hợp mắc MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) đã được xác định ở nhiều quốc gia trên bán đảo Ả Rập.* Cũng có những trường hợp là du khách ở một số nước khác đã đến bán đảo Ả Rập, và một số trường hợp là do tiếp xúc gần gũi của người mắc bệnh. Hai trường hợp đã được xác nhận là hai nhân viên y tế sống ở Saudi Arabia, họ đã ghé thăm Hoa Kỳ.
 
CDC không khuyến cáo du khách thay đổi kế hoạch của họ vì MERS. Hầu hết các trường hợp lây truyền từ người sang người đã xảy ra trong nhân viên y tế và các trường hợp tiếp xúc gần gũi với những người bị MERS khác (chẳng hạn như các thành viên gia đình và những người chăm sóc). Nếu bạn có liên quan đến MERS, bạn cần phải thảo luận về kế hoạch du lịch của bạn với bác sĩ của bạn.
MERS là gì?
MERS là một bệnh hô hấp do virus được báo cáo lần đầu ở Ả Rập Saudi năm 2012. Nguyên nhân là do một loại virus khác với những vi rút đã thấy trước đó ở người. Các triệu chứng của MERS bao gồm sốt, ho, và khó thở. CDC đang làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác khác để hiểu rõ những nguy cơ sức khỏe cộng đồng từ vi rút này.
Những gì du khách có thể làm gì để dự phòng MERS?
Tất cả du khách

Tất cả các du khách có thể thực hiện hàng ngày các hoạt động giúp ngăn ngừa sự lây truyền của các tác nhân gây bệnh và bảo vệ chống lại cảm lạnh, cúm và các bệnh khác:
+ Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước. Nếu xà phòng và nước không có sẵn, sử dụng một chất sát khuẩn tay có cồn.
+ Tránh chạm vào mắt, mũi, và miệng của mình. Mầm bệnh có thể lây lan theo cách này.
+ Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
+ Hãy chắc chắn rằng bạn cập nhật các mũi tiêm phòng của mình và nếu có thể, hãy đến thầy thuốc của bạn ít nhất 4-6 tuần trước khi đi để có mũi tiêm chủng bổ sung.
+ Hãy truy cập trang web Sức khỏe khách du lịch của CDC để biết thêm thông tin.
Nhân viên y tế
Những người đi tham gia cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở bán đảo Ả Rập cần xem Các khuyến cáo của CDC về kiểm soát lây nhiễm các trường hợp xác định hoặc nghi ngờ MERS.


Tiếp xúc với lạc đà
Virus MERS đã được tìm thấy trong một số lạc đà và một số bệnh nhân MERS có khai báo đã tiếp xúc với lạc đà. Tuy nhiên, chúng tôi không biết chính xác làm thế nào mà người bị nhiễm vi rút, nhiều người bị MERS do đã tiếp xúc gần với một người bị bệnh MERS.
Tổ chức Y tế Thế giới đã hướng dẫn một biện pháp phòng ngừa chung cho người đến thăm trang trại, chợ, chuồng gia súc hoặc những nơi khác có động vật.
Du khách nên thực hiện các biện pháp vệ sinh nói chung, bao gồm rửa tay thường xuyên trước và sau khi chạm vào động vật, và tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh. Du khách cũng nên tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc nấu chưa chín.
 
Để biết thêm thông tin, xem http://www.who.int/csr/disease/coronavirus_infections/faq/en/.
Tổ chức Y tế Thế giới xem xét một số nhóm nhất định có nguy cơ cao nhiễm MERS nghiêm trọng; các nhóm này bao gồm người có bệnh tiểu đường, suy thận, hoặc bệnh phổi mạn tính và những người bị suy yếu hệ thống miễn dịch.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo rằng các nhóm này cần có biện pháp phòng ngừa bổ sung:
+ Tránh tiếp xúc với lạc đà.
+ Không uống sữa lạc đà tươi chưa xử lý hoặc nước tiểu lạc đà thô.
+ Không ăn thịt chưa nấu chín, đặc biệt là thịt lạc đà.
Để biết thêm thông tin, xem http://www.who.int/csr/disease/coronavirus_infections/MERS_CoV_Update_09_May_2014.pdf (khuyến nghị bắt đầu từ trang 8).
Nếu bạn bị bệnh:
+ Che miệng bằng khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi và bỏ khăn giấy vào thùng rác.
+ Tránh tiếp xúc với người khác để tránh lây nhiễm cho họ. Điều này có thể có nghĩa là trì hoãn chuyến đi của bạn cho đến khi bạn khỏe.
+ Hãy gọi bác sĩ nếu bạn bị sốt và có các triệu chứng của bệnh đường hô hấp dưới, như ho hoặc khó thở, trong vòng 14 ngày sau khi đi du lịch từ các nước trong hoặc gần bán đảo Ả Rập. * Bạn nên nói với bác sĩ về chuyến du lịch gần đây của bạn trước khi bạn đến khám bệnh.
+ Hãy nói với người sẽ tiếp xúc gần với bạn để theo dõi sức khỏe của họ trong vòng 14 ngày sau lần cuối cùng họ tiếp xúc gần với bạn.
+ Họ cần đến bác sĩ và cho họ biết về bệnh và tiền sử du lịch của bạn và các triệu chứng hiện tại của họ.
+ Nếu bạn bị bệnh trong khi bạn đang đi du lịch, hãy xem: "Hướng dẫn chăm sóc sức khỏe ở nước ngoài" để có thông tin về làm thế nào để xác định vị trí dịch vụ y tế ở nước ngoài.
Thông tin bác sĩ:
Người cung cấp chăm sóc sức khỏe cần phải báo động cho những bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp dưới cấp tính nặng (ví dụ, cần nhập viện) trong vòng 14 ngày sau khi đi du lịch từ các nước ở bán đảo Ả Rập* hoặc các nước láng giềng, ngoại trừ những người quá cảnh tại các sân bay mà không nhập cảnh vào nước nào.
+ Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm sự tiếp xúc giữa các bệnh nhân đang cần điều trị các triệu chứng phù hợp với nhiễm trùng MERS-CoV và các bệnh nhân và nhân viên khác.
Để biết thêm thông tin, xem thông tin về MERS của CDC cho các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe.
+ Hãy xem xét các nguyên nhân phổ biến hơn của bệnh đường hô hấp, chẳng hạn như bệnh cúm.
+ Đánh giá bệnh nhân bằng cách sử dụng "các định nghĩa ca bệnh của CDC và hướng dẫn.
+ Ngay lập tức báo cáo những bệnh nhân có bệnh đường hô hấp không rõ nguyên nhân và những người có các tiêu chí của CDC cho "bệnh nhân đang được điều tra (PUI)" tới CDC thông qua các cơ quan y tế địa phương.
+ Thu thập mẫu để xét nghiệm MERS-CoV từ tất cả các bệnh nhân đang điều tra.
+ Liên hệ với cơ quan y tế địa phương của bạn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.
+ Hãy xem khuyến cáo bổ sung và hướng dẫn trên trang web MERS của CDC.
+ Ngành Y tế có nghi vấn gì cần liên hệ với Trung tâm Hoạt động Khẩn cấp của CDC (770-488-7100).
Thông tin bổ sung:
+ MERS Health Advisory Poster
+ CDC Middle East Respiratory Syndrome (MERS)
+ Middle East Respiratory Syndrome (MERS) Interim Guidance for Airline Crew: Report Ill Travelers on Flights Arriving to the United States (CDC Quarantine site)
+ WHO Coronavirus InfectionExternal Web Site Icon
+ ECDC: Updates to Rapid Risk Assessment on MERS-CoV (PDF) Adobe PDF fileExternal Web Site Icon
+ WHO: MERS summary and literature update—as of 9 May 2014 Adobe PDF fileExternal Web Site Icon
 
* Quốc gia được coi là ở bán đảo Ả Rập và lân cận bao gồm: Bahrain; Iraq; Iran; Israel, Khu Bờ Tây và dải Gaza; Jordan; Kuwait; Lebanon; Oman; Qatar; Saudi Arabia; Syria; United Arab Emirates (UAE); và Yemen. 

Mời các bạn tham khảo bản tiếng Anh :

 
Updated: May 21, 2014

What is the Current Situation?

Countries in or near the Arabian Peninsula

Cases of MERS (Middle East Respiratory Syndrome) have been identified in multiple countries in the Arabian Peninsula.*
There have also been cases in several other countries in travelers who have been to the Arabian Peninsula and, in some instances, their close contacts. Two cases have been confirmed in two health care workers living in Saudi Arabia who were visiting the United States. For more information, see CDC’s MERS website.
CDC does not recommend that travelers change their plans because of MERS. Most instances of person-to-person spread have occurred in health care workers and other close contacts (such as family members and caregivers) of people sick with MERS. If you are concerned about MERS, you should discuss your travel plans with your doctor.

 

 

What is MERS?

MERS is a viral respiratory illness first reported in Saudi Arabia in 2012. It is caused by a virus that is different from any other virus that has been previously found in people. Symptoms of MERS include fever, cough, and shortness of breath. CDC is working with the World Health Organization and other partners to understand the public health risks from this virus.

What can travelers do to prevent MERS?

 

All travelers

All travelers can take these everyday actions to help prevent the spread of germs and protect against colds, flu, and other illnesses:
 
+ Wash your hands often with soap and water. If soap and water are not available, use an alcohol-based hand sanitizer.
+ Avoid touching your eyes, nose, and mouth. Germs spread this way.
 
+ Avoid close contact with sick people.
+ Be sure you are up-to-date with all of your shots, and if possible, see your health care provider at least 4–6 weeks before travel to get any additional shots.
+ Visit CDC’s Travelers’ Health website for more information on healthy travel.

Health care workers

People who are traveling to provide health care services in the Arabian Peninsula should review CDC’s recommendations for infection control of confirmed or suspected MERS cases.

 

Exposure to camels

The MERS virus has been found in some camels, and some MERS patients have reported contact with camels. However, we do not know exactly how people become infected with the virus—many people with MERS have had close contact with a person sick with MERS.
The World Health Organization has posted a general precaution for anyone visiting farms, markets, barns, or other places where animals are present.
Travelers should practice general hygiene measures, including regular handwashing before and after touching animals, and avoid contact with sick animals. Travelers should also avoid consumption of raw or undercooked animal products.
For more information, see http://www.who.int/csr/disease/coronavirus_infections/faq/en/External Web Site Icon.
The World Health Organization considers certain groups to be at high risk for severe MERS; these groups include people with diabetes, kidney failure, or chronic lung disease and people who have weakened immune systems.
The World Health Organization recommends that these groups take additional precautions:
 
+ Avoid contact with camels.
+ Do not drink raw camel milk or raw camel urine.
+ Do not eat undercooked meat, particularly camel meat.
For more information, see http://www.who.int/csr/disease/coronavirus_infections/MERS_CoV_Update_09_May_2014.pdf Adobe PDF fileExternal Web Site Icon (recommendations begin on page 8).

If you are sick:

+ Cover your mouth with a tissue when you cough or sneeze, and throw the tissue in the trash.
+ Avoid contact with other people to keep from infecting them. This might mean delaying your travel until you are well.
+ Call a doctor if you develop a fever and symptoms of lower respiratory illness, such as cough or shortness of breath, within 14 days after traveling from countries in or near the Arabian Peninsula.* You should tell the doctor about your recent travel before you go in for an appointment.
+ Tell people who have been in close contact with you to monitor their health for 14 days after the last time they were around you.
 
+ They should call a doctor and tell them about your illness and travel history and their current symptoms.
+ If you get sick while you are traveling, see Getting Health Care Abroad for information about how to locate medical services overseas.

 

Clinician Information:

Health care providers should be alert to patients who develop severe acute lower respiratory illness (e.g., requiring hospitalization) within 14 days after traveling from countries in the Arabian Peninsula* or neighboring countries, excluding those who transited at airports without entering the countries.
+ Take precautions to reduce contact between any patient seeking care for symptoms consistent with MERS-CoV infection and other patients and staff.
 
For more information, see CDC’s MERS Information for Health Care Providers.
 
+ Consider other more common causes of respiratory illness, such as influenza.
 
+ Evaluate patients using CDC’s case definitions and guidance.
 
+ Immediately report patients with unexplained respiratory illness and who meet CDC’s criteria for “patient under investigation (PUI)” to CDC through the state or local health department.
 
+ Collect specimens for MERS-CoV testing from all PUIs.
+ Contact your state or local health department if you have any questions.
+ See additional recommendations and guidance on CDC’s MERS website.
+ Health departments with questions should contact CDC’s Emergency Operations Center (770-488-7100).

Additional Information:

+ MERS Health Advisory Poster
+ CDC Middle East Respiratory Syndrome (MERS)
+ Middle East Respiratory Syndrome (MERS) Interim Guidance for Airline Crew: Report Ill Travelers on Flights Arriving to the United States (CDC Quarantine site)
+ WHO Coronavirus InfectionExternal Web Site Icon
+ ECDC: Updates to Rapid Risk Assessment on MERS-CoV (PDF) Adobe PDF fileExternal Web Site Icon
+ WHO: MERS summary and literature update—as of 9 May 2014 Adobe PDF fileExternal Web Site Icon
 
 
*Countries considered in the Arabian Peninsula and neighboring include: Bahrain; Iraq; Iran; Israel, the West Bank, and Gaza; Jordan; Kuwait; Lebanon; Oman; Qatar; Saudi Arabia; Syria; the United Arab Emirates (UAE); and Yemen.

Tác giả bài viết: TS.Nguyễn Tiến Hòa (biên dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Cách tránh bệnh tật
Phòng tránh bệnh tật hiệu quả
Sức khỏe mỗi ngày
Những điều nên làm để sống khỏe mỗi ngày
Dấu hiệu tiểu đường
Dấu hiệu tiểu đường
Túi xách nam đẹp
Túi xách nam đẹp - Túi thời trang cao cấp tại Hà Nội
Máy dập cơ khí
Máy dập cơ khí chất lượng tốt giá cạnh tranh từ IECO Việt Nam.