Trang nhất » Tin Tức » Phòng chống dịch » Hội chứng hô hấp Trung Đông

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Cảnh báo lây nhiễm của hội chứng hô hấp cấp Trung đông

Thứ tư - 07/05/2014 03:48
Cảnh báo lây nhiễm của hội chứng hô hấp cấp Trung đông

Cảnh báo lây nhiễm của hội chứng hô hấp cấp Trung đông

Trung tâm Bảo vệ sức khỏe (CHP) của Bộ Y tế (DH), Hồng Công, ngày hôm nay (5 tháng 5) điều tra hai trường hợp nghi ngờ Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS) mà các bệnh phẩm hô hấp của họ đều âm tính với vi rút Corona gây Hội chứng Hô hấp cấp Trung Đông (MERS -CoV) và kêu gọi cộng đồng cảnh giác và duy trì cá nhân, thực phẩm và môi trường vệ sinh tốt trong quá trình du lịch.

+ Trường hợp đầu tiên được thông báo của Bệnh viện Ruttonjee (RH) đêm qua (4 tháng 5) là một người đàn ông 86 tuổi. Bệnh nhân có biểu hiện sốt và ho có đờm từ ngày 30 tháng 4. Ông được nhận vào RH điều trị cách ly hôm qua. Chẩn đoán lâm sàng là viêm phổi. Hiện nay ông đang ở trong tình trạng ổn định .
Điều tra ban đầu của CHP cho thấy bệnh nhân đã đi du lịch đến châu Âu từ ngày 17 đến 26 tháng 4. Hai chuyến bay trong chuyến đi của ông đều quá cảnh tại Dubai nhưng ông chỉ ở lại tại sân bay. Ông không tiếp xúc với động vật hoặc bệnh nhân và không ghé thăm cơ sở y tế đó. Những người tiếp xúc với ông ta hiện vẫn không có triệu chứng.
+ Trường hợp thứ hai đã được Bệnh viện United Christian (UCH) thông báo đêm qua là một phụ nữ 50 tuổi. Bệnh nhân thấy ho và đau họng ngày càng tăng trong chuyến đi đến Dubai từ ngày 05 đến ngày 11-04. Tình trạng của bệnh nhân được cải thiện sau khi tự điều trị. Bệnh nhân nhập viện UCH ngày hôm qua và sau đó đã được điều trị và cách ly. Bệnh nhân đã sốt khi vào viện. Tình trạng hiện tại của bệnh nhân hiện ổn định.
Điều tra ban đầu của CHP cho thấy bệnh nhân đã chụp một bức ảnh với một con lạc đà ngày 7 tháng tư, nhưng cô không có tiếp xúc trực tiếp với động vật. Cô không tiếp xúc với bệnh nhân và không đến các cơ sở y tế ở Dubai. Những người tiếp xúc với bệnh nhân ở nhà hiện không ai có biểu hiện triệu chứng.
Các bệnh phẩm hô hấp của hai bệnh nhân đã âm tính với MERS-CoV khi xét nghiệm sơ bộ được thực hiện tại phòng xét nghiệm của CHP.
"Chúng tôi tư vấn nghiêm túc các đại lý du lịch tổ chức tour du lịch đến Trung Đông không tổ chức cưỡi lạc đà và các hoạt động liên quan đến tiếp xúc với lạc đà có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng", một phát ngôn viên của Bộ Y tế cho biết.
"Khi các bệnh nguy hiểm đã có từ trước có thể làm tăng khả năng xuất hiện của các vấn đề y tế, bao gồm MERS, trong chuyến du lịch, theo nhận xét các hoạt động hành hương gần đây, khách hành hương nên tham khảo ý kiến tư vấn một nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe trước khi đi du lịch để đánh giá liệu có cần phải được tư vấn về y tế hay không" phát ngôn viên thông báo.

Kiểm soát hành khách nhập cảnh là biện pháp phòng chống dịch bệnh lây truyền

 
Tại địa phương, cơ chế giám sát của DH với các bệnh viện công và tư nhân, các bác sĩ thực hành và ở tại sân bay được thực hiện tốt. Các trường hợp nghi ngờ được nhân diện sẽ được gửi đến các bệnh viện công để cách ly và quản lý cho đến khi mẫu xét nghiệm của họ có kết quả âm tính đối với MERS-CoV.
" MERS là một bệnh truyền nhiễm phải khai báo theo luật định và phòng xét nghiệm của CHP có khả năng phát hiện virus. Không có trường hợp người nhiễm bệnh được ghi nhận cho đến nay tại Hồng Kông" phát ngôn viên nhấn mạnh.
"Chính phủ sẽ cố gắng minh bạch đến mức có thể trong việc phổ biến thông tin. Bất cứ khi nào có một trường hợp nghi ngờ, đặc biệt là liên quan đến bệnh nhân có tiền sử du lịch đến Trung Đông, CHP sẽ phổ biến thông tin cho công chúng càng sớm càng tốt" phát ngôn viên nhận xét.
Nhận dạng sớm MERS-CoV là quan trọng, nhưng không phải tất cả các trường hợp có thể được phát hiện một cách kịp thời, đặc biệt là trường hợp nhẹ hoặc không điển hình. Nhân viên y tế nên duy trì sự thận trọng và tuân thủ các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng nghiêm ngặt trong khi xử lý các trường hợp nghi ngờ hoặc xác nhận để giảm nguy cơ lây truyền các bệnh nhân, cho chính nhân viên y tế hoặc du khách. Cần phải tiến hành giáo dục thường xuyên.

Du khách trở về từ Trung Đông, mà xuất hiện các triệu chứng đường hô hấp nên đeo khẩu trang, tìm kiếm chăm sóc y tế và báo cáo tiền sử du lịch của họ cho bác sĩ. Nhân viên y tế nên tiến hành xét nghiệm MERS -CoV cho họ. Các mẫu xét nghiệm đường hô hấp dưới của bệnh nhân cần phải được xét nghiệm khi có thể và có thể xét nghiệm lại khi có các bằng chứng lâm sàng và dịch tễ học rõ rệt nghĩ đến Hội chứng Hô hấp cấp Trung Đông.

Du khách được nhắc nhở để chú ý đến vệ sinh cá nhân, thực phẩm và môi trường:
* Tránh đi đến các trang trại, chuồng nuôi hoặc chợ bán lạc đà;
* Tránh tiếp xúc với động vật (đặc biệt là lạc đà), chim, gia cầm hoặc người bệnh trong thời gian du lịch;
* Rửa tay thường xuyên trước và sau khi chạm vào động vật trong trường hợp đến các trang trại hoặc chuồng nuôi;
* Không uống sữa tươi hoặc sử dụng thực phẩm có thể bị ô nhiễm bởi chất tiết hoặc sản phẩm của động vật trừ khi chúng được nấu chín, đã rửa sạch hoặc lột da;
* Tìm kiếm sự tư vấn y tế ngay lập tức nếu cảm thấy không khỏe;
* Tránh thăm cơ sở y tế có bệnh nhân MERS;
* Rửa tay trước khi chạm vào mắt, mũi và miệng và sau khi hắt hơi, ho hoặc làm sạch mũi; và
* Rửa tay trước khi ăn hoặc chế biến thức ăn và sau khi sử dụng nhà vệ sinh.

Công chúng có thể truy cập MERS trang website của CHP (www.chp.gov.hk/en/view_content/26511.html), cơ quan Y tế du lịch của DH hoặc các tin tức mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (www.who.int/csr/don/archive/disease/coronavirus_infections/en/) để biết thêm thông tin và tư vấn sức khỏe.
Thứ hai, 5 Tháng Năm, 2014

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Tiến Hòa (st)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Ao dau Juventus
Áo CLB Juventus được may trên nhiều chất liệu thoáng mát dễ mặc
Vali lớn
Chuyên các loại vali size lớn
giá bán máy lọc rượu
giá bán máy lọc rượu
Hút bể phốt tại đống đa
Hút bể phốt tại Đống Đa tốt nhất, uy tín nhất, giá rẻ nhất
Máy dập cơ khí
Máy dập cơ khí chất lượng tốt giá cạnh tranh từ IECO Việt Nam.