Trang nhất » Tin Tức » Phòng chống dịch » Hội chứng hô hấp Trung Đông

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Các khuyến cáo kiểm soát nhiễm trùng đối với Hội chứng Hô hấp Trung Đông

Thứ hai - 12/05/2014 01:11
Các khuyến cáo kiểm soát nhiễm trùng đối với Hội chứng Hô hấp Trung Đông

Các khuyến cáo kiểm soát nhiễm trùng đối với Hội chứng Hô hấp Trung Đông

Khuyến cáo tạm thời về kiểm soát lây nhiễm Hội chứng Hô hấp Trung Đông được biên soạn theo những báo cáo các trường hợp bệnh từ Trung Đông và châu Âu. Nó sẽ được xem xét thường xuyên và cập nhật theo yêu cầu khi có bằng chứng khoa học hơn về virus và các nhiễm trùng liên quan được lưu hành.
Dự phòng cách ly đối với những trường hợp nghi ngờ và khẳng định:
Theo quan điểm về tính nghiêm trọng của các trường hợp bệnh được báo cáo và sự không chắc chắn về cách lây truyền của vi rút Corona gây Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV), các biện pháp phòng ngừa lây truyền "tiêu chuẩn", tiếp xúc và qua không khí cần phải được thực hiện đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ và xác nhận. Các biện pháp được thực hiện trong quá trình chăm sóc bệnh nhân bị cách ly, bao gồm:
+ vệ sinh tay
+ trang bị bảo vệ cá nhân (PPE): khẩu trang N95, kính mắt, áo choàng và găng tay
+ Cách ly bệnh nhân trong một phòng áp suất âm hoặc nhóm những người cùng bị như vậy hoặc những chẩn đoán cùng căn nguyên
+ Cần lưu ý đặc biệt khi thực hiện các biện pháp có thể tạo ra hiện tượng khí dung nguy cơ cao. Quan trọng là sử dụng kính bảo vệ mắt và mặt và sử dụng khẩu trang N95.
Các biện pháp thuộc loại này bao gồm đặt nội khí quản, hồi sức tim phổi, nội soi phế quản, khám nghiệm tử thi, phẫu thuật, mở hút của đường hô hấp (Bao gồm cả chăm sóc mở khí quản), thông khí áp lực dương không xâm lấn (BiPAP & CPAP), thông khí dao động tần số cao, điều trị khí dung và kích thích long đờm dãi.
Bác sĩ nên đánh giá thận trọng chỉ định và nguy cơ trước khi áp dụng các biện pháp này.

Trong lúc đó, NPA và oxy lưu lượng cao (6L/min) là có nguy cơ, về mặt lý thuyết, có phát tán hạt giọt hô hấp nhiễm trùng tại các khu vực có nguy cơ cao, các biện pháp này cần phải được thực hiện trong các điều kiện như đối với các biện pháp tạo khí dung.


Dịch bệnh MERS diễn biến phức tạp ở Saudi Arabia đã cướp đi sinh mạng của 121 người

3. Biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn khác
+ Xử lý trường hợp nghi ngờ tại trạm phân loại áp dụng biện pháp dự phòng: "Tiêu chuẩn", lây truyền do "tiếp xúc" và lây truyền qua "không khí" với trang bị phòng hộ cá nhân phù hợp bao gồm khẩu trang phẫu thuật (khẩu trang y tế), kính mắt, áo choàng và găng tay.
+ Thu thập mẫu:
Áp dụng biện pháp dự phòng "tiêu chuẩn", "tiếp xúc" và lây truyền qua "không khí" đối với bệnh nhân như ở phòng cách ly.
+ Vận chuyển bệnh nhân:
Bệnh nhân phải mang khẩu trang phẫu thuật và nhân viên vận chuyển cần phải thực hiện các biện pháp dự phòng "tiêu chuẩn", "tiếp xúc" và "không khí".
+ Khử khuẩn môi trường:
Làm vệ sinh và khử trùng môi trường ít nhất một lần mỗi ngày và khử trùng lần cuối khi xả ra cống rãnh. Sử dụng dung dịch 01:49 hypochlorite, sau đó rửa sạch và khô. Đối với máu chảy ra ngoài, sử dụng dung dịch 01:04 hypochlorite, để trong 10 phút và sau đó rửa sạch với nước. Sử dụng cồn 70% cho đồ dùng kim loại.
+ Khử trùng thiết bị chăm sóc sức khỏe

Dụng cụ cá nhân đặc dụng. Khử khuẩn dụng cụ dùng chung trước khi sử dụng cho bệnh nhân tiếp theo. Dụng cụ sử dụng lại được đóng gói và sau đó gửi cho Bộ phận khử trùng trung tâm (CSSD) để khử trùng. Sử dụng máy rửa bô phân, vịt tiểu để khử trùng bô đựng phân và vịt đựng nước tiểu.
+ Khăn trải gường và quần áo bẩn:
Đóng gói tại chỗ và tránh vung vãi, quăng quật. Gửi đến bộ phận giặt càng sớm càng tốt.
+ Quản lý chất thải:
Tất cả các chất thải phát sinh từ việc chăm sóc bệnh nhân cần phải được coi là chất thải lâm sàng để sử dụng túi màu đỏ. Nhân viên loại bỏ chất thải nên mặc trang bọi phòng hộ các nhân phù hợp.
+ Hỗ trợ quản lý:
Quản lý phải đảm bảo đủ nguồn lực, ban hành hướng dẫn chính thức cho du khách và
bệnh nhân, và treo dán biển báo thích hợp.

Nguồn cung cấp thông tin:
Bộ phận Kiểm soát nhiễm khuẩn của
Trung tâm Bảo vệ sức khỏe, Hồng Công
 

Bộ Y tế Lebanon đã khuyến cáo người dân tiến hành các biện pháp phòng ngừa thông thường và không nên quá hoảng loạn, lo lắng.

Bộ Y tế Lebanon hôm 8/5 ra thông báo xác nhận trường hợp nhiễm virus Corona, còn gọi là Hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông (MERS), đầu tiên tại nước này.

Tuy nhiên, thông báo không đề cập danh tính, nơi ở cũng như thời gian nhiễm bệnh hay nguồn lây nhiễm của bệnh nhân, mà chỉ cho biết bệnh nhân đã được điều trị tại một trong các bệnh viện ở Lebanon, sức khỏe đã hồi phục và đã xuất viện.

Bộ Y tế Lebanon khuyến cáo người dân tiến hành các biện pháp phòng ngừa thông thường và không nên quá hoảng loạn, lo lắng.  

Như vậy, Lebanon đã trở thành quốc gia thứ 16 trên thế giới ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Corona. Trước đó, các nước Saudi Arabia, Qatar, UAE, Kuwait, Oman, Ai Cập, Tunisia, Jordan, Malaysia, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Anh, Pháp và Mỹ, đã xác nhận việc có bệnh nhân bị nhiễm virus Corona.

Trong số đó, dịch bệnh diễn biến phức tạp và đáng lo ngại nhất là ở Saudi Arabia. Kể từ khi trường hợp đầu tiên được xác nhận hồi tháng 9/2012 đến nay, quốc gia Arab Vùng Vịnh đã ghi nhận 449 ca nhiễm bệnh, trong đó 121 trường hợp đã tử vong

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Tiến Hoà (biên dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Ao Arsenal
Những mẫu áo bóng đá Arsenal mới và đẹp nhất
giá bán máy lọc rượu
giá bán máy lọc rượu
Taxi tải kiến vàng
Taxi tải kiến vàng uy tín chất lượng giá thành tốt
Bếp điện từ chefs dùng có tốt không
Bếp từ Chefs có tốt không - Thiết bị bếp cao cấp Gia Lê