Trang nhất » Tin Tức » Truyền thông sức khỏe » Bệnh viêm gan

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

Những điều cần biết về bệnh viêm gan

Thứ năm - 22/05/2014 11:20
Những điều cần biết về bệnh viêm gan

Những điều cần biết về bệnh viêm gan

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) viêm gan là bệnh do các nhóm các virus (viêm gan A, B, C, D và E) gây ra nhiễm trùng cấp tính và/hoặc mãn tính và hiện tượng viêm của gan làm phát sinh một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn trên toàn cầu.

Viêm gan A và E thường gây ra là do ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Viêm gan B, C và D thường xuất hiện như là kết quả của tiếp xúc ngoài đường tiêu hóa với chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh. 
Các kiểu lây truyền phổ biến của những loại virus này là được truyền máu hoặc chế phẩm máu bị nhiễm, các thủ thuật y khoa có xâm lấn do sử dụng thiết bị bị ô nhiễm và đối với viêm gan B là lây truyền từ mẹ sang con khi sinh, từ các thành viên gia đình đối với trẻ em và cũng có thể do quan hệ tình dục .
Nhiễm trùng cấp tính có thể tự giới hạn hoặc không có triệu chứng hoặc có thể có các triệu chứng như vàng da (vàng da và mắt), nước tiểu đậm màu, rất mệt mỏi (có thể đi kèm các triệu chứng khác cũng có thể đơn lẻ), buồn nôn, nôn và đau bụng.
Viêm gan vi rút B và C là nguyên nhân chính gây bệnh nặng và tử vong. Gánh nặng bệnh tật toàn cầu do viêm gan B và C cấp tính dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư và bệnh xơ gan cao (khoảng 2,7% của tất cả các trường hợp tử vong) và được dự báo sẽ trở thành một nguyên nhân xếp thứ hạng gây cái chết cao hơn trong hai thập kỷ tiếp theo. 

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh là biện pháp ngăn ngừa bệnh viêm gan hiệu quả

 
Ước tính có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% các trường hợp ung thư gan nguyên phát là do kết quả từ viêm gan B hoặc nhiễm virus C. 

Ước tính có khoảng hai tỷ người trên toàn thế giới đã bị nhiễm virus viêm gan B và hơn 360 triệu người (dài hạn) nhiễm trùng gan mạn tính. Khoảng 620 000 người chết mỗi năm do nhiễm virus viêm gan B. Một vắc-xin viêm gan B đã có sẵn từ năm 1982. 

Khoảng 150 triệu người bị nhiễm mãn tính virus viêm gan C, và hơn 350 000 người được ước tính là bị chết vì bệnh gan liên quan đến viêm gan C mỗi năm. 

Tiêm chủng là một trong những chiến lược được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng viêm gan. Các vắc xin đang lưu hành để chống lại viêm gan A và B. Một vắc xin có hiệu quả được ứng cử chống lạo viêm gan E đang có. Một số tiến bộ đã được chứng minh trong việc phát triển vắc-xin ứng cử viên chống viêm gan C.


 
Các nhà khoa học đã nghiên cứu một số đặc điểm của các loại virus viêm gan và cách phòng bệnh:

- Virus viêm gan A (HAV): Những người nhiễm virus A trong phân họ có virus A, đường lây truyền thường do nguồn nước và thực phẩm bị nhiễm virus A. Quan hệ tình dục không bảo vệ cũng có thể lây truyền HAV. Bệnh viêm gan HAV thường nhẹ, sau đó hoàn toàn bình thường và có miễn dịch với loại virus này. Tuy vậy, một số ít có thể bị bệnh nặng, ảnh hưởng tới tính mạng. Đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus A.

- Virus viêm gan B (HBV): Loại virus này lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các dịch bài tiết của người bị bệnh này. Virus thường lây truyền từ bà mẹ bị bệnh sang con trong khi sinh và có thể lây truyền sang các thành viên trong gia đình. Sự lây truyền còn có thể xảy ra khi truyền máu hoặc các sản phẩm máu có nhiễm HBV (sự lây truyền này có thể có nhưng rất ít, vì ngành y tế đã có quy định an toàn truyền máu). Đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus B an toàn, hiệu quả.

- Virus viêm gan C (HCV): Lây truyền chủ yếu qua đường máu, do truyền máu hoặc các sản phẩm máu có nhiễm HCV. Quan hệ tình dục cũng bị lây truyền nhưng ít. Hiện chưa có vaccin tiêm phòng viêm gan virus C.

- Viêm gan virus D (HDV): Nhiễm HDV chỉ xảy ra với người đã nhiễm HBV. Việc nhiễm cả 2 virus này sẽ làm cho bệnh nặng hơn. Vaccin tiêm phòng HBV có tác dụng phòng cho cả HDV.

- Viêm gan virus E (HEV): Đường lây truyền cũng giống HAV. HEV thường có các dịch phát tán tại các quốc gia đang phát triển, và nó là loại viêm gan đang được quan tâm ở các nước phát triển. Đã có vaccin tiêm phòng viêm gan virus E nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

 Tác giả bài viết: TS.Nguyễn Tiến Hòa (biên dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a
 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Sách những thói quen tốt cho sức khỏe
Sách những thói quen tốt cho sức khỏe bộ 4 cuốn
Rèm cửa lá dọc
Hàng trăm mẫu từ rèm lá dọc đẹp
Máy biến áp 3 pha
Máy biến áp 3 pha - Lắp đặt vận chuyển miễn phí tại Hà Nội
Máy chạy bộ điện hãng nào tốt
Máy chạy bộ điện nào tốt cho bạn? - Thể Thao Việt
Công dụng của tinh bột nghệ
5 công dụng của tinh bột nghệ khiến bạn bất ngờ