Trang nhất » Tin Tức » Phòng chống dịch » Bệnh sởi

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

THÔNG TIN QUỐC TẾ VỀ BỆNH SỞI

Thứ sáu - 18/04/2014 04:59
Ngày 11/4/2014, ngay sau khi Trung tâm Kiểm soát và dịch bệnh (CDC) Đài Loan thông báo trường hợp mắc sởi thứ 8 của nước này năm nay, thì trẻ em dưới 1 tuổi được khuyên nên tiêm chủng phòng ngừa MMR (sởi-quai bị-rubella) và người dân không nên đi du lịch đến vùng dịch sởi để phòng bị lây nhiễm. Trước đó, vào ngày 10-4-2014, CDC Đài Loan đã công bố trường hợp bệnh sởi nhập khẩu thứ tám được khẳng định trong năm nay.
Trẻ em được khuyên nên đi tiêm phòng Sởi

Trẻ em được khuyên nên đi tiêm phòng Sởi

Trường hợp này là một nam công dân Trung Quốc 38 tuổi đã tới Đài Loan từ Thiên Tân (Trung Quốc) ngày 30-03-2014 để tham dự một cuộc hội thảo tại một bệnh viện. Ngày hôm sau, ông bắt đầu xuất hiện sự nhức đầu, khó chịu. Đến 03 Tháng 04, thì ông xuất hiện phát ban. Nhiễm trùng bệnh sởi đã được khẳng định sau khi ông được chăm sóc y tế.  Hiện tại, trường hợp bệnh này đã được rời khỏi khu cách ly và đang phục hồi trong ký túc xá của mình.

Để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này, cơ quan y tế đã lập một danh sách 56 người tiếp xúc, bao gồm cả hành khách trên cùng chuyến bay, những người mà ông đã tiếp xúc trong hội thảo, nhân viên y tế và các bệnh nhân, để theo dõi sức khỏe của họ và quản lý hoạt động tiếp theo như sau dự phòng sau phơi nhiễm cho đến 25 tháng 04. Hiện tại, không có người đã tiếp xúc với bệnh nhân có xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ.

Như vậy trong năm nay, tính đến 10 tháng 4, tổng cộng đã có 8 trường hợp bệnh sởi nhập khẩu được xác nhận tại Đài Loan. Trong số đó, 6 trường hợp bị nhiễm bệnh khi đến thăm quan hoặc sống ở Đông Nam Á (4 bị nhiễm trùng ở Philippines, 1 bị nhiễm ở Indonesia và 1 bị nhiễm trùng tại Malaysia), trong khi 2 khách được được nhập khẩu từ Trung Quốc .

Theo số liệu giám sát, trong tháng Giêng và tháng Ba, năm 2014, tổng cộng 14.025 trường hợp bệnh sởi đã được báo cáo ở Trung Quốc, cao hơn 76 % so với báo cáo trong cùng thời kỳ năm ngoái là 7.953 trường hợp.

Dịch sởi đang diễn ra tại Trung Quốc dường như ngày càng tăng. Trong quá khứ, bệnh sởi dịch thường bắt đầu tăng trong tháng Hai và đạt đỉnh ở tháng Tư và tháng năm trước khi giảm.
Khi mọi người từ Đài Loan thường xuyên thăm quan Trung Quốc, CDC Đài Loan đã ban hành một thông báo du lịch Mức độ 1:
Hãy coi chừng bệnh sởi ở tất cả các tỉnh và thành phố của Trung Quốc. Du khách đến thăm Trung Quốc được cảnh báo thực hành vệ sinh cá nhân tốt.
Ngoài ra, trẻ em dưới một tuổi và chưa được tiêm chủng phòng MMR không nên du lịch đến các khu vực bị ảnh hưởng dịch sởi để ngăn ngừa bị lây nhiễm.

Sởi là một bệnh đường hô hấp lây nhiễm cao mà bị lây nhiễm qua tiếp xúc với các hạt giọt nhỏ từ mũi, miệng hoặc cổ họng của người bệnh, hoặc trực tiếp hoặc qua đường khí dung (hạt giọt cực nhỏ).
Một người bị nhiễm bệnh có thể lây nhiễm cho người khác 4 ngày trước và sau khi xuất hiện phát ban.
Sự lây truyền bệnh sởi sẽ được tạo thuận lợi hơn nhờ sự phát triển giao lưu quốc tế và du lịch ngày càng tăng hơn hẳn trước đây, đặc biệt là trong các quần thể không được tiêm chủng phòng bệnh.
Hiện nay, tiêm chủng vắc xin vẫn là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh sởi.
Cha mẹ được khuyến khích đảm bảo việc tiêm phòng kịp thời cho trẻ em dưới một tuổi và cho những người đã không hoàn thành đủ các liều vắc-xin MMR và tránh đưa trẻ em chưa được chủng ngừa đến các khu vực bị ảnh hưởng.
Mặt khác, một số người đã không bị nhiễm bệnh sởi hoặc những người nhận được vắc-xin MMR khi còn trẻ, nhưng mức độ kháng thể kháng bệnh sởi của họ đã giảm theo thời gian vẫn có nguy cơ bị nhiễm trùng và lây truyền cho người khác.

Người lớn cũng dễ bị mắc sởi

 
Đài Loan CDC khuyến cáo các du khách đã lập kế hoạch đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi bệnh sởi, hãy đến các phòng khám ngoại trú du lịch tại 21 bệnh viện trong nước, để xác định sự cần thiết phải tiêm phòng sởi trước chuyến đi của họ và trong suốt chuyến đi, chú ý đến vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, tránh chạm vào miệng và mũi và đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người.

Nếu các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng bệnh sởi như sốt, viêm mũi và xuất hiện ban, xin vui lòng tìm kiếm chăm sóc y tế ngay lập tức và thông báo cho bác sĩ về tiền sử du lịch và các tiếp xúc có liên quan.

Đối với bất kỳ câu hỏi nào hoặc cần biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web của CDC Đài Loan là http://www.cdc.gov.tw/ hoặc gọi đến bộ phận báo cáo và chăm sóc bệnh truyền nhiễm miễn phí 1922, hoặc 0800-001.922 nếu gọi từ điện thoại di động .

Ngày phát hành 11/04/2014
Sửa đổi lần cuối lúc 11/04/2014
Dữ liệu từ Phòng Kế hoạch và điều phối CDC Đài Loan.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Tiến Hòa (st)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Ba lô du lịch tphcm
Balo đẹp ở Hà Nội
In ấn hộp giấy
Dịch vụ in hộp giấ giá rẻ tại tpHCM
Máy sàng rung tròn
Máy sàng rung tròn bền đẹp, giá tốt
Máy xịt rửa áp lực
Máy xịt rửa áp lực chuyên dụng - Chính hãng, giá rẻ nhất