Trang nhất » Tin Tức » Phòng chống dịch » Bệnh sởi

Trung tâm tiêm chủng các loại vắc xin phòng bệnh cho các đối tượng có nhu cầu

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

Thứ ba - 22/04/2014 03:46
CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH SỞI

Sởi (tiếng Anh: measles hay rubeola) là bệnh có tầm quan trọng đặc biệt trong nhi khoa. Trước đây bệnh xảy ra rất thường xuyên và có tỷ lệ lây nhiễm cũng như tử vong rất cao nhưng hiện nay không còn phổ biến nhờ vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Sởi là một bệnh nhiễm virus cấp tính đặc trưng ở giai đoạn cuối bằng ban dạng dát-sẩn xuất hiện tuần tự từ cổ, mặt, ngực, thân, chân tay kèm theo sốt cao.
Bạn có thể làm gì để tự bảo vệ mình ?
1. Tiêm chủng phòng bệnh sởi * :
+ Những người không thể chứng minh rằng họ đã được tiêm vaccine như trẻ em và người chưa bao giờ bị sởi nên được chủng ngừa.
+ Trẻ sơ sinh từ 6-11 tháng tuổi cần tiêm 1 liều vắc-xin sởi nếu đi du lịch quốc tế.
+ Trẻ em ở Hoa Kỳ thường được tiêm phòng sởi ở tuổi từ 12-15 tháng tuổi.

+ Trẻ sơ sinh được chủng ngừa trước khi đến 12 tháng tuổi cần phải tiêm chủng nhắc lại vào ngày hoặc sau ngày sinh nhật đầu tiên với 2 liều, cách nhau ít nhất 28 ngày.
+ Trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên nên có 2 liều, cách nhau ít nhất 28 ngày.
+ Thanh thiếu niên và người lớn chưa từng bị sởi hoặc chưa được tiêm phòng sẽ nhận được 2 liều, cách nhau ít nhất 28 ngày.

+ Hai liều vắc-xin MMR (sởi, quai bị và rubella) là gần 100 % hiệu quả trong việc phòng ngừa bệnh sởi.
• Vắc-xin sởi có sẵn tại Hoa Kỳ là vắc xin sởi - quai bị - rubella (MMR) và vắc xin sởi-quai bị-rubella - thủy đậu ( MMRV).

MMR đã được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả từ những năm 1970. Một vài người có phản ứng nhẹ tạm thời bất lợi từ vắc xin, chẳng hạn như đau khớp, nhưng tác dụng phụ nghiêm trọng là rất hiếm. Không có mối liên quan giữa MMR và bệnh tự kỷ .
Rửa tay là cách phòng chống sởi hữu hiệu
Rửa tay thường xuyên là cách phòng chống bệnh sởi hữu hiệu
2. Thực hành vệ sinh sạch sẽ:
• Rửa tay thường xuyên .
• Nếu xà phòng và nước không có, làm sạch tay bằng nước rửa tay (có chứa ít nhất 60 % cồn).
• Đừng chạm vào mắt, mũi hay miệng. Nếu bạn cần phải chạm vào khuôn mặt của bạn, hãy chắc chắn bàn tay của bạn được sạch sẽ.
• Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc ống tay áo của bạn (không bằng tay) khi ho hoặc hắt hơi.
• Cố gắng tránh tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như ôm, hôn hoặc chia sẻ dụng cụ ăn hoặc chén, với những người bị bệnh.
Nếu bạn cảm thấy khó chịu và nghĩ rằng bạn có thể có bệnh sởi:
+ Hãy nói chuyện với bác sĩ hay y tá nếu bạn cảm thấy bị bệnh nặng, đặc biệt là nếu bạn bị sốt.
+ Hãy cho họ biết về chuyến du lịch của mình.
+ Để biết thêm thông tin về chăm sóc y tế ở nước ngoài, hãy đến cơ sở chắm sóc sức khỏe ở nước ngoài và danh sách các cơ sở quốc tế được Ủy ban công nhận.
• Tránh tiếp xúc với những người khác trong khi bạn đang bị bệnh .


Thông tin thêm về dịch sởi quốc tế :
Theo Bộ Y tế Philippines, 15.683 trường hợp nghi ngờ bệnh sởi (3.434 trường hợp được khẳng định) và 23 trường hợp tử vong vì bệnh sởi được báo cáo trong nước từ tháng 1 đến 15 tháng 2, 2014. Hầu hết các trường hợp là ở những người từ thủ đô Manila, Calabarzon và miền Trung đảo Luzon. Tuy nhiên, Úc, Canada, Nhật Bản, New Zealand, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã báo cáo những trường hợp bệnh của du khách trở về từ Philippines. Tính đến13 tháng 3, 13 du khách Mỹ trở về từ Philippines đã trở thành bị ốm vì bệnh sởi. Hầu hết các trường hợp là trẻ em chưa được tiêm chủng trẻ dưới 2 tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới và Bộ Y tế Philippines đang làm việc để kiểm soát dịch bệnh, bao gồm cả chiến dịch tiêm phòng dẫn điện.

CDC (Hoa Kỳ) khuyến cáo các du khách tới Philippines phải tự bảo vệ mình bằng cách đảm bảo họ được tiêm phòng vắc xin chống bệnh sởi, đặc biệt là trẻ sơ sinh từ 6-11 tháng tuổi (1 liều vắc-xin sởi ) và trẻ em từ 12 tháng tuổi trở lên (2 liều vắc xin sởi).
Bác sĩ lâm sàng cần phải luôn nhớ đến bệnh sởi trong khi điều trị bệnh nhân sốt và phát ban, đặc biệt là nếu bệnh nhân gần đây đã đi du lịch quốc tế.
Mỗi năm có khoảng 60 người ở Hoa Kỳ được báo cáo mắc bệnh sởi. Nhưng vào năm 2013, 189 người đã được báo cáo là có bệnh.
Điều này thể hiện số lượng lớn thứ hai của các trường hợp ở Mỹ kể từ khi sởi đã bị loại bỏ vào năm 2000. Khoảng 28% những người này nhiễm bệnh sởi ở các nước khác.
Họ mang bệnh đến Hoa Kỳ và làm lây lan cho người khác. Điều này đã gây ra 11 vụ dịch sởi trong những cộng đồng khác nhau ở Mỹ, bao gồm cả vụ dịch sởi lớn nhất của Mỹ kể từ năm 1996 (58 trường hợp).
Bệnh sởi được tuyên bố loại bỏ khỏi Hoa Kỳ vào năm 2000. Vì vậy, bệnh không còn lây lan quanh năm ở đất nước này. Nhưng nó vẫn còn phổ biến trên toàn thế giới, bao gồm cả một số nước ở châu Âu, châu Á, Thái Bình Dương và Châu Phi.
Bất cứ ai không được bảo vệ chống lại bệnh sởi đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh khi đi du lịch quốc tế. Họ có thể mang bệnh sởi vào Hoa Kỳ và lây nhiễm sang người khác. Người chưa được chủng ngừa đã đặt bản thân và những người khác vào nguy cơ bị bệnh sởi và các biến chứng nghiêm trọng của nó.


Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Tiến Hòa (st)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin cũ hơn

 
Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hà Nội

Địa chỉ : số 35 phố Trần Bình, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Tell : Phòng tiêm chủng : 04.37685512 -  Fax : 04.37685350 - Email : 
ttkdytqt@hanoi.gov.vn

Quảng cáo

Những sách hay nên đọc
Sách hay cần đọc
Ba lô du lịch tphcm
Balo đẹp ở Hà Nội
Tầm quan trọng của thương hiệu
Tầm quan trọng của thương hiệu đối với các doanh nghiệp
Đeo kính áp tròng cận
Đeo kính áp tròng cận - Nên hay không nên?